Thanh tra khu đô thị xả thải hủy hoại môi trường

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 15/5, ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng Cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, việc các chủ đầu tư khu đô thị không xây dựng hệ thống xử lý nước thải (mà xả thẳng ra kênh, hồ sông) là hành vi vi phạm. Trách nhiệm trước hết thuộc về chủ đầu tư.

> Chủ đầu tư đổ lỗi cho hệ thống
> Kinh hoàng những khu đô thị không xử lý nước thải

Bên cạnh đó, còn có trách nhiệm địa phương. Theo quy định, khu đô thị phải có nghiệm thu. Vì vậy, cơ quan nghiệm thu, xây dựng phải có trách nhiệm. Hiện nhiều khu đô thị viện đủ biện minh cho lý do vấn đề xả thẳng ra môi trường, như chi phí đầu tư lớn, kinh tế khó khăn...

“Chúng tôi đang lên kế hoạch kiểm tra, thanh tra các vấn đề liên quan đến môi trường tại khu đô thị. Chúng tôi sẽ kết hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, bởi nếu để tình trạng thế này rất nguy hiểm. Nếu không làm gắt gao, tình hình ô nhiễm ngày một gia tăng, không đảm bảo chất lượng cuộc sống cho chính người dân tại khu đô thị”, ông Tùng nói.

Theo ông Tùng, trong Nghị định 117 về xử phạt hành chính lĩnh vực môi trường, mức lớn nhất là 500 triệu đồng cho 1 hành vi nói chung. Việc chủ đầu tư xả ra môi trường, Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường cần xem xét và có thể phạt nhiều hành vi.

Sau khi phạt xong, phải buộc chủ đầu tư xây khu xử lý nước thải. “Báo chí nên vào cuộc vì vấn đề này thời sự. Chủ đầu tư quảng bá và thu tiền cao, nhưng một số công trình về môi trường ít chú ý. Không thể để chủ đầu tư tiếp tục xả bẩn.Việc khắc phục tốn kém, nhưng bắt buộc phải làm”, ông Tùng cho biết.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá