Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

'Thay thế cán bộ cửa quyền, vòi vĩnh'

TPO - “Cán bộ nào không đáp ứng công việc, cửa quyền, quan liêu, vòi vĩnh… thì cần thay thế”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, yêu cầu.

Hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng tại Hà Nội sáng 15/3. Ảnh LD
Hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng tại Hà Nội sáng 15/3. Ảnh LD

Sáng 15/3, phát biểu tại Hội nghị công tác phòng chống tham nhũng trong 10 năm qua của Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Thủ đô trong công tác phòng chống tham nhũng nói chung và Luật Phòng chống tham nhũng nói riêng.

Trong 10 năm qua, thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền, các văn bản liên quan đến phòng chống tham nhũng, đưa nội dung phòng chống tham nhũng vào giảng dạy. Việc quan tâm, quản lý, công khai minh bạch trong điều hành phòng chống tham nhũng ngày càng làm tốt hơn, đã xử lý nghiêm những hành vi tham nhũng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ở Việt Nam, công tác phòng chống tham nhũng là một nhiệm vụ quan trọng, xác định phòng chống tham nhũng liên quan đến chế độ, sự bền vững của đất nước. Phó Thủ tướng cũng cho rằng, việc phòng chống tham nhũng cũng rất khó khăn, phức tạp nên cần phải kiên trì, kiên nhẫn, kiên quyết thực hiện.

Phó Thủ tướng mong muốn Hà Nội với vai trò là đầu tàu của đất nước, ngoài việc phát triển kinh tế - xã hội, công tác đẩy lùi tham nhũng cũng phải ưu tiên hàng đầu, cần phải được thực hiện đồng bộ cùng với cả hệ thống chính trị.

“Thành phố cần tập trung chỉ đạo, thể chế hóa, rà soát các quy định, tránh tạo kẽ hở cho tham nhũng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân, cho cán bộ nhận thức rõ và cùng đấu tranh, tố giác tham nhũng; đề cao trách nhiệm của cán bộ Đảng, người đứng đầu các cơ quan trong việc đấu tranh, phòng chống tham nhũng”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị đẩy mạnh cải cách hành chính, đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, công khai minh bạch, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, mọi việc phải được xử lý theo đúng quy chế làm việc, tránh nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, cán bộ nào cửa quyền, tham nhũng cần phải kỷ luật nghiêm.

“Chấn chỉnh tình trạng cửa quyền, hách dịch, trên bảo dưới không nghe. Kiến nghị của mọi người dân phải được xử lý. Trong bộ máy hành chính không thể để tình trạng nhận được văn bản của cơ quan, đơn từ, đề nghị của dân mà thích thì xử không thích thì thôi, thích thì làm sớm, không thích thì để đấy.

Mọi việc phải được giải quyết theo đúng quy chế làm việc. Hà Nội cần làm mạnh công tác này. Cán bộ nào không đáp ứng công việc, cửa quyền, quan liêu, vòi vĩnh… thì cần thay thế, nếu nghiêm trọng thì phải cho ra khỏi bộ máy, xử lý kỷ luật nghiêm”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan tố tụng của thành phố cần được tăng cường, làm tốt công tác điều tra, chống tham nhũng. Bản thân trong nội bộ các cơ quan chức năng như Thanh tra, Viện Kiểm sát, Công an… cần phòng chống tham nhũng tại chính cơ quan mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng