Thi công công trình, dân hoảng loạn vì tưởng... động đất

TPO - Trưa 2-7, hàng trăm hộ dân thuộc các tổ 12, 13, 15 phường Thuận Phước, quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) hoảng loạn chạy ra khỏi nhà vì nhà cửa, vật dụng bỗng nhiên bị rung chuyển đột ngột và kéo dài trong nhiều giờ liền.

Thi công công trình, dân hoảng loạn vì tưởng... động đất

Thi công công trình, dân hoảng loạn vì tưởng... động đất

Theo phản ánh của người dân, đây là hiện tượng chưa từng có trên địa bàn, người dân liên tưởng đến động đất nên hốt hoảng và lo sợ. Tuy nhiên, nguyên nhân do công trường thi công khu dân cư Đồng Rong 2 nằm ngay gần đó.

Khu dân cư này được khởi công cuối năm 2009, do Cty TNHH một thành viên Xây dựng và Phát triển hạ tầng Đà Nẵng làm chủ đầu tư và Cty TNHH Xây dựng và phát triển Đà Nẵng chịu trách nhiệm thi công. Vị trí công trình hiện tại vốn là đầm nước từng gây ô nhiễm trong nhiều năm. Hiện tại, quá trình giải phóng, san lấp mặt bằng đã hoàn thành, bắt đầu bước vào xây dựng.

Ngày 2-7, đơn vị thi công đưa nhiều máy lu, máy đầm vào công trường để đầm và hoàn thiện phần đường dẫn vào khu dân cư, đường nội dẫn, đã gây rung chuyển cả một khu vực rộng lớn.

Bà Hồ Thị Thu (65 tuổi) một hộ dân sống tại tổ 15 phường Thuận Phước, cho biết: “Khoảng 13 giờ, cả gia đình đang nằm nghỉ trưa phải bỏ chạy ra khỏi nhà vì nhà cửa rung chuyển và đồ vật rơi vãi”. Nhiều hộ gia đình nằm cách công trình từ 700 – 800m vẫn rung chuyển theo, nhiều ngôi nhà có dấu hiệu rạn nứt.

Bức xúc và lo sợ nhà cửa sẽ bị sập, ảnh hưởng đến tình mạng, hàng trăm người dân đã tụ tập tại công trình yêu cầu đơn vị ngừng thi công. Lãnh đạo UBND phường Thuận Phước cũng trực tiếp đến kiểm tra và xác minh sự việc.

Nguyên nhân ban đầu được UNBD phường xác định do đơn vị thi công đã cũng một lúc huy động nhiều máy lu, máy đầm cùng hoạt động trên một nền đất yếu nên đã gây chấn động cả một vùng rộng.

 Ông Lê Văn Minh – cán bộ địa chính xây dựng (UBND phường Thuận Phước) cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu đơn vị thi công giảm bớt công suất hoạt động của các máy lu máy đầm và yêu cầu giản nhịp độ hoạt động của các máy”. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, nhiều máy lu, máy đầm của đơn vị thi công vẫn hoạt động và làm rung chuyển nhà dân. Nhiều người vẫn không dám vào nhà mình.

Ông Phan Anh Pháp, chỉ huy trưởng công trường cho biết: “Chúng tôi phải sử dụng máy lu ở chế độ lu rùng để đạt được độ nén nên không tránh khỏi sự truyền xung kích. Các tiêu chuẩn về chất lượng do UBND TP quy định nên chúng tôi không thể làm trái!”

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá