Thí điểm sử dụng hợp lý đất ngập nước

TP - UBND Tỉnh Đồng Tháp vừa phê duyệt phương án thí điểm sử dụng hợp lý tài nguyên đất ngập nước Vườn Quốc gia (VQG) Tràm Chim có sự tham gia của cộng đồng giai đoạn 2009 - 2010.

Mục tiêu của phương án là quản lý và sử dụng tài nguyên thiên nhiên bên trong VQG một cách bền vững, góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng về bảo tồn tài nguyên, phòng chống cháy rừng và kiểm soát các loài ngoại lai xâm hại.

Đối tượng tham gia là một số hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo có nhu cầu sử dụng tài nguyên thuộc địa bàn năm xã giáp ranh VQG và thị trấn Tràm Chim do chính quyền địa phương giới thiệu.

Các loại tài nguyên sử dụng gồm thủy sản với sản lượng khai thác cho phép là 50 tấn/năm, tỉa rừng tràm làm củi, các loại cỏ và rau đồng. VQG khuyến khích các hộ dân sử dụng các loài ngoại lai như cây mai dương, ốc bươu vàng vào việc trồng nấm, làm chất đốt, và làm thức ăn chăn nuôi. Nguyên tắc của việc xác định thời gian, diện tích và địa điểm sử dụng tài nguyên là tránh những bãi ăn của sếu, tránh mùa sinh sản của các loài thủy sản, khai thác lúa ma (lúa trời) có giới hạn, tránh mùa cao điểm phòng cháy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá