Thi nấu ăn hướng đến 1.000 năm Thăng Long

TP - Hôm nay (24/9), các đầu bếp chuyên nghiệp - những người lâu nay ẩn trong góc khuất tại nhiều khách sạn lớn ở Hà Nội có một cuộc trổ tài nấu ăn tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Các đầu bếp ở Hà Nội đạt huy chương trong hội thi nấu ăn năm 2007.
Ảnh: Hoàng Đoàn

Lần lên tiếng nói về công việc của chính họ này là để khẳng định giá trị của nét văn hóa ẩm thực Thăng Long xưa và của Hà Nội thời hội nhập hiện đại.

Cuộc thi nấu ăn đặc biệt này nằm trong khuôn khổ Hội chợ Vietthotel được Câu lạc bộ Đầu bếp Chuyên nghiệp Hà Nội (CLB) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Một cuộc thi được chờ đợi là hấp dẫn nhưng cũng thách thức với các chủ nhân tổ chức, bởi những người đầu bếp thường ít nói về công việc của mình nay phải gánh thêm việc to tát là hướng đến kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Theo ban tổ chức, đề tài trong cuộc thi khó nhưng, ít nhiều trong công việc của mình, mỗi đầu bếp từng thể hiện. Mỗi một món ăn, một đĩa quả, con cá, miếng thịt, được họ nhào nặn, gia công, thổi vào đó hương vị đặc thù của Thủ đô để du khách thấy ngon miệng.

Bên cạnh các đầu bếp đến từ nhiều khách sạn nổi tiếng như Melia, Daewoo, Hilton, Horison, Metropole, dễ nhận ra có cả những thí sinh đến từ các tỉnh lân cận. Họ đến với cuộc thi để học hỏi về văn hóa ẩm thực và trình làng những món ăn có cả chủ đề hướng về Thăng Long.

Nguyễn Xuân Thắng - đầu bếp đến từ Nhà hàng Dạ Lan (Thanh Hóa) cho biết, sẽ mang đến hai món ăn tiến vua là “Gà tần bát bảo” và “Tôm hóa rồng”.

Hai món này phù hợp với chủ đề tôn vinh nét văn hóa của dân tộc. Theo Thắng, cuộc thi cũng là cơ hội để những đầu bếp được dịp đóng góp chút tài năng vào phát triển ngành kinh tế không khói.

Theo Thạc sĩ Trịnh Cao Khải - Trưởng khoa Quản trị Chế biến Món ăn, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, cuộc thi là nơi để các đầu bếp trao đổi thêm kinh nghiệm thể hiện ý tưởng mới về các chủ đề khó. Cuộc thi dành cho những người tạo ra các dịch vụ toàn cầu cũng sẽ góp phần nâng cao giá trị dịch vụ của ngành du lịch Hà Nội.

Ông Khải nhận định: Tay nghề của các đầu bếp ở Việt Nam hiện không thua kém các nước trong khu vực, song khả năng ngoại ngữ còn hạn chế, do đó, trong tương lai, CLB sẽ nâng tầm hoạt động, tạo thêm các giá trị mới cho văn hóa ẩm thực Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá