Thông qua 13 dự án Luật

TP - Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm VPQH cho biết như vậy tại cuộc họp báo trước Kỳ họp thứ ba QH khóa XIII (khai mạc ngày 21-5), tại cuộc họp báo chiều qua.

VPQH cho biết, hiện chưa rõ bộ trưởng nào sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp

Ảnh: TTXVN
VPQH cho biết, hiện chưa rõ bộ trưởng nào sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp Ảnh: TTXVN

> Báo cáo về phí giao thông trước Quốc hội

Thông qua 13 dự án Luật

Kỳ họp thứ 3 sẽ khai mạc ngày 21-5 và làm việc đến 21-6. Đây là kỳ họp chuyên về xây dựng pháp luật: QH sẽ xem xét, thông qua 13 dự án luật, như: Bộ Luật Lao động (sửa đổi), Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Biển Việt Nam…và cho ý kiến nhiều luật khác.

Cũng tại kỳ họp, QH sẽ thảo luận, cho ý kiến về Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao hiệu quả, năng suất và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Theo Chủ nhiệm VPQH, mặc dù tình hình kinh tế đang có những khó khăn, nhưng QH sẽ không xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng mà vẫn quyết tâm giữ nguyên chỉ tiêu đã thông qua, GDP năm 2012 tăng từ 6-6,5%.

QH sẽ dành tới 15 phiên họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp những vấn đề quan trọng, trong đó có phiên thảo luận về Đề án tái cơ cấu nền kinh tế, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

“Hiện chưa rõ Bộ trưởng nào sẽ trả lời chất vấn, mà phải tùy thực tế xem ngành, lĩnh vực nào có nhiều đại biểu, cử tri quan tâm nêu câu hỏi và đề nghị trả lời chất vấn”, ông Phúc cho biết.

Không cho ĐB Đặng Thị Hoàng Yến từ nhiệm

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, quá trình xác minh từ sau kỳ họp thứ 2 (11-2011) đến nay đã khẳng định bà Yến không trung thực khi khai hồ sơ ứng cử ĐBQH.

Cụ thể, bà Yến không khai từng có thời gian là đảng viên. Ngoài ra, bà Yến đang có chồng là ông Jimmy Trần và ông này đang bị khởi tố, bị cơ quan An ninh điều tra truy nã.

Trong vụ án ly hôn của bà Yến, TAND tối cao đã có quyết định hủy bản án của tòa cấp dưới, bản thân bà Yến đã xin rút đơn ly hôn, như vậy bà vẫn đang có chồng.

Một người có chồng đang bị khởi tố, bị truy nã quốc tế sẽ không đảm bảo uy tín của đại biểu. Do vậy, MTTQ tỉnh Long An, UBTƯMTTQ Việt Nam đã xem xét, có văn bản gửi UBTV Quốc hội đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu của bà Yến.

Cũng theo ông Phúc, mặc dù bà Yến đã có đơn từ nhiệm nhưng theo quy định, ĐB chỉ từ nhiệm do những điều kiện khách quan như sức khỏe yếu, và các lý do khác theo quy định. Nhưng đây là trường hợp đại biểu vi phạm các quy định của pháp luật, nên buộc phải đưa ra QH bỏ phiếu bãi nhiệm.

“Trên cơ sở đề nghị của MTTQ tỉnh Long An, UBTƯMTTQ Việt Nam và Ban Công tác Đại biểu, UBTVQH sẽ có tờ trình, đề nghị Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến tại kỳ họp này” – ông Phúc cho biết.

Trả lời báo chí, ông Phúc nói, việc bãi nhiệm tư cách ĐB của bà Yến sẽ được Quốc hội đưa ra xem xét ngay đầu kỳ họp, thông qua thủ tục bỏ phiếu. Tuy nhiên, việc bãi nhiệm chỉ có hiệu lực khi có đủ số phiếu tán thành theo qui định.

Sẽ sửa quy định về bỏ phiếu tín nhiệm

Liên quan đến Đề án đổi mới hoạt động của QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Đề án sẽ đề cập quy định bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do QH bầu, phê chuẩn.

QH sẽ xem xét thảo luận để sửa đổi điều kiện phải có ít nhất 20% ĐBQH kiến nghị mới xem xét bỏ phiếu tín nhiệm, để quy định khả thi và việc bỏ phiếu có thể tiến hành hằng năm.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Cùng chủ đề

Mới - Nóng