Thông qua Tuyên bố chung về Đối tác toàn diện ASEAN-Liên hợp quốc

Tối 19-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã rời Bali (Indonesia), kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 19 và các Hội nghị cấp cao liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các trưởng đoàn
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các trưởng đoàn

> ASEAN và các đối tác tăng cường hợp tác

Tại Bali (Indonesia), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Liên hợp quốc lần thứ 4, Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 9 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS).

Với tinh thần “chủ động, tích cực và có trách nhiệm”, Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong đề xuất các giải pháp tăng cường hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN; triển khai Kết nối ASEAN và mở rộng quan hệ đối ngoại của Hiệp hội; xem xét, giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực mà các bên cùng quan tâm.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 19, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo ASEAN đều nhấn mạnh quyết tâm chính trị cao và dành nguồn lực cần thiết để thực hiện đúng thời hạn Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ASEAN tiếp tục tăng cường hợp tác và đầu tư thích đáng cho các lĩnh vực như thu hẹp khoảng cách phát triển, an ninh năng lượng, an ninh lương thực cũng như tăng cường hợp tác nhằm xử lý hiệu quả các thách thức đang nổi lên, kể cả biến đổi khí hậu, an ninh hàng hải, môi trường, khai thác và sử dụng bền vững nguồn nước trên các dòng sông, nhất là sông Mekong, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển bền vững và đồng đều ở khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh ASEAN cần phát huy vai trò chủ động trong việc xây dựng khuôn khổ hợp tác và các chuẩn mực ứng xử ở khu vực, vì hòa bình, xây dựng lòng tin và hợp tác phát triển; tiếp tục phát huy vai trò và giá trị của các diễn đàn, cơ chế hiện có vì hòa bình, an ninh trong khu vực.

Với hàng loạt các văn kiện quan trọng được ký kết giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, Hội nghị lần này đã ghi đậm dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển cũng như vai trò, vị thế của ASEAN trong khu vực và trên trường quốc tế.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono - trên cương vị là Chủ tịch ASEAN năm 2011 - khẳng định vị thế và vai trò ngày càng tăng của ASEAN trong khu vực và trong giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã chính thức chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN cho Thủ tướng Campuchia Hunsen. Từ tháng 1-2012, Campuchia bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN.

Nhất trí thúc đẩy quan hệ ASEAN - Liên hợp quốc

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Liên hợp quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những tiến triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Liên hợp quốc kể từ Hội nghị cấp cao lần thứ 3 tại Hà Nội tháng 10-2010; đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ tích cực của Liên hợp quốc và các cơ quan chuyên môn trong việc xây dựng cộng đồng và hội nhập khu vực của ASEAN, nhất là trong việc triển khai thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs), phòng chống thiên tai, cứu trợ nhân đạo, tăng cường đối thoại giữa hai Ban Thư ký...

Kết thúc hội nghị, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung về Đối tác toàn diện ASEAN-Liên hợp quốc.

ASEAN coi trọng chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ

Các nước ASEAN coi trọng chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ, đánh giá cao sự ủng hộ của Ấn Độ đối với ASEAN trong việc xây dựng Cộng đồng, tăng cường liên kết và kết nối cũng như vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực; nhất trí cùng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Ấn Độ vào năm 2012.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sáng kiến của Ấn Độ thành lập Mạng lưới ASEAN - Ấn Độ về biến đổi khí hậu và hoan nghênh việc triển khai Quỹ Xanh ASEAN-Ấn Độ tài trợ cho các dự án hợp tác trong lĩnh vực này.

Hoan nghênh Nga và Hoa Kỳ lần đầu tiên chính thức dự và tham gia EAS

Tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), các nước tham gia EAS hoan nghênh Nga và Hoa Kỳ lần đầu tiên chính thức dự và tham gia EAS.

Các nhà lãnh đạo các nước nhấn mạnh EAS cần đóng góp tích cực vào việc củng cố và tăng cường môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực, trong đó có an ninh, an toàn hàng hải trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố EAS về các nguyên tắc quan hệ cùng có lợi và kết nối ASEAN.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá