THỦ TƯỚNG: Hoạch định phát triển KT-XH phải bám sát thực tiễn

TP - Chủ trì hội nghị toàn quốc ngành kế hoạch và đầu tư do Bộ KH&ĐT khai mạc sáng qua (7/8), tại Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2015-2020 từ các bộ ngành T.Ư, đến địa phương cần bám sát chủ trương đường lối, gắn chặt thực tiễn phát huy nội lực, hiệu quả.

Theo Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh, lần đầu tiên cách làm kế hoạch được chuyển từ hằng năm sang các kế hoạch trung hạn. Ngay trước thềm hội nghị, Thủ tướng ký ban hành 2 chỉ thị quan trọng về xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm và về lập kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020). Cùng với đó, việc triển khai Luật Đầu tư công vừa được QH thông qua sau 7 dự thảo, thay đổi nhiều cách điều hành, quản lý xây dựng kế hoạch. 
  

Thủ tướng nhấn mạnh: Việc xây dựng kế hoạch 5 năm lúc này là cần thiết, không quá sớm đồng thời là cơ sở để hoạch định các chỉ tiêu nghị quyết trong các kỳ đại hội đảng bộ các cấp. Kế hoạch xây dựng bám sát đường lối, chủ trương và thực tiễn. 

Cũng theo Thủ tướng, giai đoạn 2014-2015 là bản lề để đánh giá chặng đường 5 năm qua. Nếu không nỗ lực, quyết tâm sẽ khó đạt mục tiêu đề ra. Mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2014 đạt 5,8%, Chính phủ có 3 kịch bản. Kịch bản “lình xình” đạt 5,25% thấp hơn năm 2013.

Kịch bản nỗ lực trung bình đạt 5,5%. Còn kịch bản “quyết liệt” thì có thể đạt 5,8% mục tiêu đề ra. Thủ tướng cho rằng các bộ ngành, địa phương cần xây dựng cả kế hoạch về dự báo để chủ động tính toán các giải pháp. Chính phủ có dự báo trình Bộ Chính trị về bối cảnh quốc tế và các tình hình mới để các địa phương có thể tham khảo. 


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá