Thúc đẩy hợp tác hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa

TP - Từ ngày 2 đến 5-11, tại Bắc Kinh (Trung Quốc), diễn ra Cuộc họp lần thứ nhất của Nhóm Chuyên gia Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) về Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HADR-EWG).

Cuộc họp do Việt Nam và Trung Quốc làm đồng chủ trì với sự tham dự của các đại biểu từ các thành viên ADMM+ và ban Thư ký ASEAN. HADR là một trong 5 lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong khuôn khổ ADMM+ đã được Bộ trưởng quốc phòng 18 nước thành viên thống nhất tại ADMM+ lần thứ nhất ở Việt Nam tháng 10-2010.

Đoàn Việt Nam có 2 bài phát biểu trung tâm về “Cơ cấu tổ chức và kinh nghiệm của quân đội trong Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa” và “Các lĩnh vực ưu tiên hợp tác HADR và sáng kiến thúc đẩy hợp tác thiết thực trong khuôn khổ ADMM+”, trong đó đề xuất những lĩnh vực ưu tiên hợp tác gồm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, tăng cường năng lực thông qua tổ chức hội nghị, hội thảo, giao lưu, tập huấn giữa các nước thành viên trong lĩnh vực chuyên môn, thiết lập đầu mối liên lạc, cùng nhau chia sẻ và xây dựng kịch bản khu vực cho hoạt động HADR, tập trung vào những lĩnh vực cụ thể như hợp tác quân y trong HADR, tìm kiếm, cứu nạn trên biển...

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá