Thực hiện bằng được BHYT toàn dân

TP - Ngày 29-6, tại lễ mít-tinh nhân Ngày Bảo hiểm Y tế (BHYT) Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục đổi mới và hoàn thiện chính sách pháp luật về BHYT.

> Năm 2020, có 80% dân số tham gia BHYT

Khuyến khích mọi người dân tham gia BHYT và có lộ trình phù hợp, khả thi để thực hiện bằng được BHYT toàn dân, đặc biệt cần khuyến khích người có thu nhập trung bình và dưới trung bình tham gia BHYT.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện mạng lưới khám chữa bệnh từ tuyến cơ sở đến trung ương để có thể đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh BHYT ngày càng tăng của nhân dân, gắn với việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, số người tham gia BHYT tăng từ 5,6% dân số năm 1993 lên gần 63,7% dân số năm 2011; quyền lợi của người có thẻ BHYT ngày càng được mở rộng và bảo đảm.

Người có công, người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội, trẻ em dưới 6 tuổi đã được Nhà nước quan tâm hỗ trợ trong việc tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế. Quỹ BHYT tạo nguồn tài chính đáng kể cho công tác khám chữa bệnh BHYT.

Tuy nhiên, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam thừa nhận còn nhiều hạn chế, bất cập trong công tác BHYT như thái độ phục vụ của một bộ phận cán bộ y tế và thủ tục hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT còn gây không ít phiền hà, bức xúc cho người bệnh.

BHYT chưa thu hút được sự tham gia đông đảo của những người thuộc hộ gia đình cận nghèo, gia đình thuộc lĩnh vực sản xuất nông lâm ngư diêm nghiệp, xã viên hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, lao động tự do khu vực thành thị…

Ngày 29-6, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam. Kon Tum có trên 377 nghìn người tham gia BHYT, chiếm gần 83% dân số toàn tỉnh.

Số thu BHYT từ 77,1 tỷ đồng năm 2009 tăng lên gần 180 tỷ đồng năm 2011. Trong 3 năm thực hiện Luật BHYT, riêng diện được cấp thẻ miễn phí hoàn toàn như: người nghèo, đồng bào dân tộc, trẻ em dưới 6 tuổi, cán bộ hưu trí…, tỉnh có gần 1,2 triệu lượt người được cấp thẻ, với tổng kinh phí hơn 362 tỷ đồng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá