Lâm Đồng: Phản hồi bài Cải tạo bùn đỏ để hoàn thổ trồng cây:

Tiếp tục nghiên cứu

TP - Ngày 20-1, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) thông báo sẽ cấp 600 triệu đồng trong năm 2010 để PGS.TS Lê Xuân Thám (Phó Giám đốc Sở KH&CN Lâm Đồng) cùng các cộng sự tiếp tục nghiên cứu xử lý bùn đỏ (phế phẩm độc hại sản sinh trong quá trình chế biến Alumin) thành giá thể trồng cây.

TS Thám cho biết sẽ sử dụng các nguồn phế liệu hữu cơ như than bùn, cặn thải công nghiệp lên men, bã nấm, đất chua... trung hòa bùn đỏ và phát triển thực bì thích hợp để rút ngắn thời gian lưu giữ loại phế phẩm độc hại này (dự kiến từ 20 – 25 năm xuống chỉ còn 3 - 5 năm) và đảm bảo hoàn thổ trồng cây.

Nhóm nghiên cứu sẽ đi sâu tìm hiểu đặc tính của một số loài thực vật có sức chống chịu đặc biệt trong điều kiện đất đai, môi trường khắc nghiệt như xương rồng, thanh long...; đồng thời, tìm hiểu phương thức trung hòa bùn đỏ thích hợp cho sự phát triển của từng loại cây. 

Như báo Tiền Phong ngày 16-10-2009 đã có bài phản ánh, nếu khai thác mỏ bauxite và luyện Alumin tại Nhà máy Tân Rai trong vòng 50 năm, lượng bùn đỏ thải ra môi trường có thể lên đến hơn 80 triệu m³. Bởi thế TKV mời gọi các nhà khoa học nghiên cứu các giải pháp góp phần giải quyết triệt để có tính bền vững vấn nạn ô nhiễm tại các khu vực khai thác bauxite, tinh luyện Alumin - nhôm.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá