Tin đọc nhanh ngày 23/9

TP - Ngày 22/9, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp về các dự án BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao).

Bộ trưởng GTVT đánh giá, các dự án BOT góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nhưng “khi chúng ta làm nhanh để đưa công trình vào khai thác sớm, không tránh khỏi một số sai sót như việc áp dụng định mức, đơn giá tại một số dự án còn chưa chuẩn, trình tự thủ tục còn thiếu…” - Bộ trưởng GTVT đánh giá.        

 Sỹ Lực

* Sáng 22/9, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Bộ NN&PTNT tổ chức Hội thảo “Xây dựng Thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam”.

Theo Bộ NN&PTNT, gạo xuất khẩu của VN có chất lượng cao chiếm tỷ trọng thấp, xuất khẩu chưa đồng đều, mức độ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu còn yếu. Một đại biểu đến từ Ban Kinh tế Trung ương lại cho rằng: Việc xây dựng thương hiệu gạo không chỉ làm cái lô gô mà phải có mô hình sản xuất mới.

            Phan Sáng

* Tại hội thảo về cơ chế và giải pháp hỗ trợ vốn cho DN do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và VCCI tổ chức hôm qua, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – ông Vũ Tiến Lộc cho biết, Ngân hàng Thế giới xếp hạng Việt Nam là một trong 30 nền kinh tế có khả năng tiếp cận tài chính tốt nhất. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ rất khó tiếp cận vốn.

            Phạm Anh

* Bộ Tài chính vừa dự thảo thông tư sửa đổi thuế nhập khẩu ưu đãi đối với ô tô tải và bộ linh kiện ô tô, khung gầm đã gắn động cơ, có buồng lái. Cụ thể, với 2 dòng ô tô tải (tổng trọng lượng 10-20 tấn và từ 20 đến 24 tấn) sẽ áp dụng mức thuế suất 50% thay vì lần lượt 30% và 20% như quy định hiện hành. Xe tải tự đổ và các loại xe tương tự sẽ có mức thuế 20% thay vì 10% như hiện nay. Các loại xe: đông lạnh, thu gom phế thải có bộ phận nén phế thải, xi téc, chở xi măng kiểu bồn sẽ tăng thuế nhập khẩu từ 15% lên 20%.

Tuấn Đức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá