Tin đọc nhanh ngày 29/3

TP - Chiều 28/3, Bộ GTVT họp kiểm điểm tiến độ dự án thí điểm xử phạt vi phạm giao thông trên một số tuyến cao tốc bằng camera. Hiện tại, các dự án triển khai chậm so với kế hoạch ban đầu (tháng 1/2016 bắt đầu áp dụng).

Cụ thể, tuyến Nội Bài -Phú Thọ (thuộc cao tốc Nội Bài -Lào Cai) do FPT thực hiện đã lắp đặt, nhưng chưa kiểm định, nghiệm thu. Tuyến Pháp Vân -Cầu Giẽ và Cầu Giẽ -Ninh Bình giao cho Hanel thực hiện từ 6 tháng nay nhưng chưa triển khai lắp thiết bị. 

Thứ trưởng Trường yêu cầu tuyến Nội Bài -Phú Thọ bắt đầu triển khai thí điểm xử lý vi phạm từ 1/5 (15 ngày đầu nhắc nhở, sau đó sẽ chính thức xử phạt), hai tuyến còn lại áp dụng từ tháng 6.      

Sỹ Lực

* Ngày 28/3/2016 Ủy ban MTTQ tỉnh Kon Tum cho biết vừa ban hành quyết định số 130 về việc chuyển số tiền 1,7 tỷ đồng từ “Quỹ đảo Trường Sa tỉnh Kon Tum” để ủng hộ huyện đảo Trường Sa trong đợt đoàn cán bộ của tỉnh đi thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2016.

Nguyễn Phim

* Ngày 28/3, PGĐ Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang, ông Đỗ Minh Nhựt, cho biết hạn và mặn đã làm tỉnh bị thiệt hại 86.082 ha lúa, gồm các vụ lúa cuối năm 2015 và đầu năm 2016. Diện tích lúa bị thiệt hại so với hôm 7/3, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ở thành phố Cần Thơ, tăng 56,5%. Tổng thiệt hại lúa cũng theo ông Nhựt, hơn 2.350 tỷ đồng, ảnh hưởng đến hàng vạn hộ nông dân và số tiền cần hỗ trợ theo chính sách phòng chống thiên tai là hơn 138 tỷ đồng.      

  Thanh Thúy

* Bộ Tài chính vừa có văn bản trình Chính phủ bãi bỏ quy định: “Chủ tàu khai thác hải sản được hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) của tàu khai thác hải sản với tàu đóng mới, nâng cấp có tổng công suất từ 400 CV trở lên” (khoản 6, điều 6 Nghị định 67/2014). 

Theo Bộ Tài chính, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế (có hiệu lực từ 1/1/2015), đã quy định tàu đánh bắt xa bờ là đối tượng không chịu thuế VAT. Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ bãi bỏ quy định hoàn thuế VAT với tàu cá tại Nghị định 67, để việc hoàn thuế được thuận lợi và thống nhất trong áp dụng các văn bản pháp luật.              

Lê Hữu Việt

* Ngày  28/3, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết, hiện tình hình sức khỏe của bệnh nhân Huỳnh Văn Nén (54 tuổi, ngụ huyện Hàm Tân, Bình Thuận) đã ổn định. Tình trạng máu tụ trong não đang tan dần.

Theo các bác sĩ điều trị, khả năng đến 90% “Người tù thế kỷ” sẽ không phải phẫu thuật não, đồng thời sức khỏe cứ tiếp tục tiến triển tốt như hiện nay, dự kiến bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong tuần này. Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, ngày 22/3, ông Nén bị tai nạn trong lúc tập đi xe máy được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu trong tình trạng dập não, gãy xương đòn.

Quốc Ngọc

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng