Tin đọc nhanh ngày 5/12

TP - Yêu cầu lập danh sách giám định tư pháp xây dựng. Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc lập danh sách các tổ chức, cá nhân giám định tư pháp xây dựng.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ương rà soát, lập danh sách tất cả các giám định viên tư pháp xây dựng, người giám định tư pháp xây dựng theo vụ việc cùng các tổ chức, văn phòng giám định tư pháp xây dựng trên địa bàn gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 15/12/2016.    

Ngọc Mai

* Xử phạt 114 cá nhân, tổ chức vi phạm hoạt động chứng khoán. Bộ Tài chính cho biết, trong 11 tháng qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) đã ban hành 114 quyết định xử lý phạt vi phạm hành chính vi phạt hoạt động chứng khoán đối với 63 tổ chức và 51 cá nhân, tổng số tiền phạt 10,9 tỷ đồng. 

Riêng với giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 11 đã mua ròng 89 tỷ đồng cổ phiếu và cổ phiếu quỹ. Lũy kế 11 tháng, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 3.866 tỷ đồng cổ phiếu và cổ phiếu quỹ. 

Ngoài ra, Bộ Tài chính đã hoàn thiện Nghị định 145 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán theo hướng bổ sung, sửa đổi các hành vi mới.

Lê Hữu Việt

* Bộ Công Thương quyết giảm thủ tục cấp điện cho người dân. Ngày 30/11, Bộ Công Thương ban hành thông Thông tư 24 theo hướng rút ngắn gần thời gian tiếp cận điện năng cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Thông tư 24 được coi là bước cải cách mới của Bộ Công Thương khi loại bỏ thủ tục xác nhận sự phù hợp với quy hoạch đối với tất cả các quy mô công trình và giúp cho thời gian thực hiện thủ tục tiếp cận điện năng giảm được 3 ngày đối với các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương. Tổng thời gian thực hiện các bước đối với cơ quan quản lý nhà nước giảm xuống tối đa là 15 ngày (đối với một số địa phương có thể gộp các bước thì thời gian thực hiện ngắn hơn), các đơn vị điện lực là 10 ngày.

Phạm Tuyên

* Xe ben chở cát tông bẹp ô tô 7 chỗ. Khoảng 11 giờ  ngày 4/12, tại đường tránh Tây đoạn qua thôn 6, xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, xảy ra một vụ tai nạn giữa xe ô tô 7 chỗ và xe ben. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được Cảnh sát giao thông thành phố Buôn Ma Thuột điều tra. 

Vào thời điểm trên, anh Nguyễn Quang Toản (quê Phú Yên) lái xe ôtô 7 từ thành phố Buôn Ma Thuột đi huyện Buôn Đôn. Đến địa điểm trên thì bất ngờ bị chiếc xe ben chở cát do tài xế Trương Văn Thương (Đắk Lắk) điều khiển đi cùng chiều tông mạnh từ phía sau, kéo lê khoảng 30 m rồi quay ngược đầu lại. Vụ tai nạn không gây thương tích về người, ôtô 7 chỗ bị hỏng nặng.

Huỳnh Thủy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng