Tin đọc nhanh ngày 9/9

TP - Bệnh nhân sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng 3,5 lần. Tại buổi thông tin báo chí Thành uỷ Hà Nội chiều 8/9, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến hết tháng 8/2015, cả nước có hơn 29 nghìn ca mắc, 18 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Tại Hà Nội, đến ngày 6/9 đã ghi nhận 1.537 trường hợp mắc sốt xuất huyết, đứng thứ 6 cả nước. Tại các huyện Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Đông, Hai Bà Trưng có số lượng lớn bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Đến nay, Hà Nội chưa xảy ra ca bệnh tử vong và dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, ông Hạnh cũng cho biết, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn đã tăng nhanh trong tháng 7 và tháng 8/2015. Trong những tháng cuối năm, tình hình sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp, số ca mắc có thể tăng cao do năm 2015 là năm chu kỳ của dịch bệnh. Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn đã ghi nhận số bệnh nhân tăng 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2014. Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân không để bị muỗi đốt, với người bệnh khi bị sốt xuất huyết phải đến ngay cơ sở y tế  điều trị.

Thành Nam

* Tổng kiểm tra, thu giữ 1 tấn bánh trung thu Trung Quốc

Chiều 8/9, Phó Chi cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội Nguyễn Đắc Lộc cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2015 đã kiểm tra, xử lý 917 vụ an toàn thực phẩm, số tiền phạt hành chính hơn 4,4 tỷ đồng. Riêng mặt hàng bánh trung thu 2015, đã kiểm tra 29 vụ với tổng số tiền phạt 47 triệu đồng. Điển hình như vụ kiểm tra điểm sản xuất bánh trung thu tại 83 Phú Viên (Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội), thu giữ 1 tấn bánh trung thu Trung Quốc, xử phạt 23 triệu đồng; thu giữ 376 sản phẩm nguyên liệu tại 164 Kim Ngưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Ông Lộc cho biết, tới đây sẽ tập trung tổng kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh trung thu tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, các làng nghề truyền thống như Xuân Đỉnh, Xuân Tảo, La Phù... Đồng thời tăng cường kiểm tra các cửa hàng kinh doanh bánh trung thu trên vỉa hè, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Dũng Nguyễn

* Lấy ý kiến về mức lương tối thiểu vùng

Bộ LĐ-TB&XH vừa đưa ra lấy ý kiến rộng rãi người dân và doanh nghiệp về Dự thảo Nghị định Quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động tại doanh nghiệp năm 2016. Theo đó, mức lương tối thiểu vùng năm 2016 sẽ có 4 mức (tăng bình quân 12,4% so với năm 2015), cụ thể: Mức 3,5 triệu đồng/tháng với vùng I; mức 3,1 triệu đồng/tháng với vùng II; mức 2,7 triệu đồng/tháng với vùng III; mức 2,4 triệu đồng/tháng với vùng IV. Căn cứ tăng lương, Bộ LĐ-TB&XH lý giải, Bộ Luật Lao động quy định lương tối thiểu vùng phải hướng tới đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, nhưng mức lương hiện tại chưa đáp ứng được. Ngoài ra, năm 2015, các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội đều tăng, nên có thể điều chỉnh tăng lương. Nếu được Chính phủ thông qua, mức lương mới sẽ áp dụng từ 1/1/2016. Trước đó, trong phiên họp ngày 3/9, mức lương tối thiểu vùng năm 2016 kể trên đã được Hội đồng Tiền lương Quốc gia thông qua với 13/14 phiếu chấp thuận.

Lê Hữu Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá