Tin vắn

TP - Hiện nay khó khăn lớn nhất của thanh niên nông thôn là tiếp cận khoa học kỹ thuật mới và vốn, theo Giáo sư, muốn lập nghiệp tại nông thôn hiện nay thì bắt đầu từ đâu, làm gì? (manhle...@gmail.com)

Tin vắn

GS Nguyễn Lân Dũng
GS Nguyễn Lân Dũng.

Bạn hãy bắt đầu từ tìm hiểu các mô hình đã thành công trên địa bàn nông thôn. Có thể tìm trên báo, qua VTV1 (chương trình sáng sớm) hay trên Internet (ví dụ: www.hoclamgiau.vn). Tiếp theo là tìm nguồn vốn. Bây giờ vay mượn đều khó cho nên hoặc rủ nhau góp tiền cổ đông hoặc vay ngân hàng với số tiền nhỏ rồi triển khai dần từ nhỏ đến lớn. Một vấn đề nữa là diện tích. Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn vừa đưa ra ý kiến rất quan trọng là nên bớt đi 2 triệu ha đất trồng lúa để canh tác cây gì có hiệu quả hơn.

Tôi mách thử bạn một việc có thể làm ngay nhé. Đó là trồng gấc xuất khẩu. Có thể làm giàn bằng cọc bê tông và mắc lưới bằng dây điện thoại (có thể mua với số lượng lớn, và không nóng như dây thép). Dưới dàn trồng đậu tương, đậu xanh, lạc. Khi thu hoạch đậu, lạc thì gấc đã leo lên vừa kín dàn. Vấn đề quan trọng là cần ký hợp đồng với một Cty chuyên thu mua gấc xuất khẩu. Cty Đông Tây (Hà Nội) sẽ giúp các bạn về hạt giống, kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc và nhất là đảm bảo thu mua hết theo hợp đồng (liên hệ qua điện thoại 0989185224).

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá