Tin vắn Khoa – Giáo ngày 9-2

TP – Ngày 7-2, Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội tổ chức Hội nghị tham vấn ý kiến chuyên gia hoàn thiện Dự án luật Giáo dục Đại học (GDĐH).

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng, hầu hết trường ĐH các nước Đông Nam Á và trên thế giới là loại viện ĐH đa lĩnh vực. Trong khi đó, phần lớn cơ sở GDĐH Việt Nam là loại trường chuyên ngành hẹp.

Luật GDĐH cần thúc đẩy việc sáp nhập các trường chuyên ngành thành các viện ĐH đa lĩnh vực để khai thác tính hiệu quả kinh tế về quy mô và về đa lĩnh vực, để phù hợp với việc hội nhập, hợp tác quốc tế, bằng biện pháp giao quyền tự chủ nhiều hơn cho các viện ĐH đa lĩnh vực.

- TPHCM - Tổng kết dự án tiêm chủng mở rộng khu vực phía Nam năm 2011, ngày 8-2, TS Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, cho biết, theo kế hoạch phải đạt 70% số trẻ sinh ra sau 24 giờ được tiêm chủng vaccine ngừa viêm gan B, nhưng thực tế chỉ đạt 66%. Một số địa phương có tỷ lệ trẻ sơ sinh được tiêm chủng vaccine gan B thấp trong năm qua là An Giang, Bình Phước, Vĩnh Long, Cần Thơ…

- TPHCM – Ngày 8-2, Cty Xử lý Chất thải rắn Việt Nam (VWS) vận hành thử nghiệm dây chuyền phân loại rác hữu cơ từ rác thải sinh hoạt để sản xuất phân compost đầu tiên ở Việt Nam. Dây chuyền được nhập từ Mỹ giá trị 7 triệu USD, với công suất sản xuất 1.000 tấn phân/ngày.

- TPHCM - Ngày 8 - 2, tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, phái viên khoa học của Tổng thống Mỹ Barack Obama phụ trách khu vực Nam Á và Đông Nam Á, TS Rita Colwell, tham dự hội thảo bàn tròn với chủ đề Các trường Đại học – Động cơ của Phát triển: Chính phủ và các ngành công nghiệp hỗ trợ công cuộc đổi mới do các trường Đại học dẫn dắt như thế nào.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 6 đến 10-2, bà gặp gỡ một số quan chức chính phủ, đại diện các cộng đồng khoa học, giáo dục, phi lợi nhuận và kinh doanh để thảo luận, tìm phương án hợp tác trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, y tế công cộng, khoa học, công nghệ…

- TPHCM - Ngày 8 - 2, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP HCM) đã tổ chức lễ khánh thành phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp và Kỹ thuật Xây dựng với tổng kinh phí đầu tư hơn 7,6 tỷ đồng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá