Tin VH-VN ngày 25-2

TP - Đinh Bộ Lĩnh- Loạn sứ quân: từ sử liệu tới sử thực, tọa đàm diễn ra sáng 28-2 tại 36 Điện Biên Phủ (Hà Nội).

Cuộc thảo luận dựa trên những sử liệu mới công bố, tập trung vào cách đọc mới về bản chất của loạn sứ quân và vai trò đích thực của Đinh Bộ Lĩnh trong cuộc động loạn này. Cuộc thảo luận cũng xoay quanh một số nhân vật lịch sử giai đoạn này: Ngô Xương Văn, Đỗ Cảnh Thạc, Ngô Xương Xí.

Tọa đàm có sự tham gia của TS. Trần Trọng Dương, Viện Nghiên cứu Hán Nôm, nhà sử học Đào Hùng, PGS. TS. Trần Ngọc Vương, và nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vỹ.

- 108 nhà văn thế kỉ 20-21, xuất bản tháng 3 tới do Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây thực hiện. Sách giới thiệu tiểu sử, sự nghiệp và đặc điểm sáng tác của các nhà văn, nhà thơ, nhà soạn kịch nổi tiếng trên thế giới của thế kỉ 20, và thập niên đầu thế kỉ 21.

Cuối mỗi tác giả có tiểu mục Một số bản dịch tiếng Việt để bạn đọc tiện theo dõi. Những người biên soạn cho hay, lựa chọn tác giả chú ý đến cân đối giữa các khu vực địa lí và văn hóa, loại hình sáng tác, nhưng ưu tiên các tác giả gần gũi với bạn đọc Việt Nam.

Trong tương lai, người biên soạn có thể nâng số lượng các nhà văn, tùy theo tài liệu có được. Ngoài các tên tuổi của thế kỷ 20, cuốn sách nói đến các nhà văn có best-seller gần đây: Haruki Murakami, Orhan Pamuk, Mạc Ngôn, J.K. Rowling.

- Vũ điệu lớn, chương trình nhảy múa lớn nhất thế giới đến Việt Nam, trong ngày hội Sức mạnh thể thao. Chương trình do Hội đồng Anh tổ chức, xem như điểm nhấn của Thế vận hội văn hóa hướng tới Olympic London 2012.

Vũ điệu lớn diễn ra ngày 25-2 tại TPHCM, tại Đà Nẵng ngày 10-3 với sự tham gia của hàng trăm giáo viên, học sinh từ 35 trường THCS. Vũ điệu lớn phát động tại London từ năm 2006, nhấn mạnh sự đa dạng văn hóa qua các vũ điệu quốc gia.

Tại Việt Nam, học sinh được khuyến khích chia sẻ các trải nghiệm qua các video clip, hình ảnh và câu chuyện. Trong ngày hội Sức mạnh thể thao còn nhiều hoạt động: Trình diễn thời trang sử dụng chất liệu tái chế, diễn kịch về một vận động viên, trình chiếu phim do học sinh tự sản xuất.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá