Toyota tiếp tục hỗ trợ phát triển làng sinh thái

Ngày 28 – 12, Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) cùng Trung tâm Đào tạo và Truyền thông Môi trường, Tổng cục Môi trường và Uỷ ban nhân dân xã Tiên Điền tổ chức lễ khởi động thực hiện dự án “Hỗ trợ xây dựng làng sinh thái tại thôn Tiên Chương, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh”.

Toyota tiếp tục hỗ trợ phát triển làng sinh thái

Dự án nhằm giải quyết các vấn đề môi trường còn tồn tại của địa phương, giúp nâng cao năng lực và nhận thức bảo vệ môi trường của cộng đồng dân cư trong việc sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên đất và nước, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp và phát triển cộng đồng bền vững.

Tại lễ khởi động, nhiều hoạt động diễn ra như: Trao biểu tượng trưng dự án, gắn bảng hiệu Làng sinh thái, trao tặng cây giống cho dân và trồng cây lưu niệm tại con đường xanh Toyota và nhà văn hóa thôn…

Ngoài ra, các hộ dân và đại diện chính quyền địa phương cũng đã kí cam kết bảo vệ môi trường tại địa phương.

Với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 800 triệu đồng từ TMV, Dự án được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây một cách đồng bộ, chi tiết.

Bên cạnh đó, dự án cũng nhằm giúp dân làng khắc phục điều kiện tự nhiên khó khăn thông qua các hoạt động cụ thể như: Truyền thông giáo dục và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường bằng việc tổ chức các lớp tập huấn về vệ sinh môi trường và nếp sống nông thôn mới; tập huấn về sử dụng nước sạch và sức khỏe cộng đồng, tập huấn cho cán bộ địa phương về bảo vệ môi trường trước nguy cơ biến đổi khí hậu; tập huấn về cải tạo vườn tạp và phát triển hệ sinh thái đồng ruộng, tập huấn canh tác và sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, tập huấn về phát triển chăn nuôi bền vững...

Trên cơ sở các kiến thức được học tập và các ý kiến tư vấn của các chuyên gia, người dân sẽ chọn ra các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp nhất, nhằm đảm bảo lợi ích kinh tế, bảo vệ môi trường, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo.

Dự án còn hỗ trợ các hộ dân cây giống (cây ăn quả), một phần công lao động và phân bón để phát triển vườn tược; đồng thời, hỗ trợ xây dựng 1 hố thu gom rác cho toàn thôn, xe vận chuyển thu gom rác và 60 thùng đựng rác bằng nhựa có nắp đậy. .

Những nội dung mà các lớp tập huấn và truyền thông đưa ra không phải kiến thức lý thuyết, sách vở mà là những bài học cơ bản về vệ sinh môi trường gắn với cuộc sống thực tế hàng ngày, phù hợp với trình độ của người học và có ý nghĩa thực tiễn cao.

Bên cạnh việc được phát sách về sử dụng và bảo vệ nguồn nước, cũng như thu gom và xử lý rác thải, người dân thôn Tiên Chương còn được cung cấp “Tủ sách nhà nông” dành cho người dân địa phương với gần 100 đầu sách, với tổng số khoảng 200 cuốn.

Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ xây dựng con đường dài 1km mang tên “Con đường xanh Toyota” tại ngã ba dẫn đến khu mộ đại thi hào Nguyễn Du, cải tạo nhà văn hóa thôn, tổ chức các Cuộc thi phong trào vệ sinh nhà nông và phổ biến kinh nghiệm và nhân rộng mô hình Làng sinh thái ven biển sang các địa phương khác…

Dự án này được TMV thực hiện từ năm 2009 và là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Go Green – Hành Trình Xanh do TMV, Tổng Cục Môi Trường và Bộ Giáo Dục & Đào Tạo phối hợp thực hiện.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng