TP.HCM: Dịch ruồi bùng phát từ bãi rác Đông Thạnh

TP - Theo ông Trần Thế Ngọc, GĐ Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) TP.HCM, dịch ruồi bùng phát tại xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) là xuất phát từ bãi rác chưa được xử lý kỹ ở đây.

Gần 100 câu hỏi của người dân đã được chuyển cho Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) Trần Thế Ngọc tại buổi giao lưu trực tuyến ngày 22/3 trong khuôn khổ diễn đàn “Dân biết, dân bàn”, trong đó hầu hết ý kiến đều bức xúc về nạn ô nhiễm…

Đại diện của hơn 200 hộ dân ở xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) bức xúc phản ánh: Tình trạng dịch ruồi hoành hành do khu vực bãi rác Đông Thạnh bị ô nhiễm nghiêm trọng, các xe bồn chở hầm cầu phát tán rất khó chịu.

Theo ông Trần Thế Ngọc, sau khi Cty phân bón Hòa Bình tạm ngưng để chuẩn bị di dời, bãi chôn lấp Đông Thạnh trở thành nơi tiếp nhận duy nhất lượng phân hầm cầu của người dân toàn thành phố. Trong hơn 2 tháng qua (từ 1/1/2007 đến 15/3/2007), bình quân mỗi ngày bãi rác này phải tiếp nhận từ 350 - 400m3 phân hầm cầu.

Ông Ngọc thừa nhận: “Mùi hôi phát sinh theo phản ảnh của một số hộ dân là do các chủ phương tiện (chủ yếu là tư nhân), thiếu ý thức. Trước khi tiếp nhận bùn hầm cầu tại Đông Thạnh, Sở đã yêu cầu Cty Môi trường đô thị xây dựng và thực hiện phương án tiếp nhận, xử lý và giảm thiểu các tác động về môi trường khi tiến hành tiếp nhận bùn hầm cầu tại Đông Thạnh.

Cụ thể, xây dựng các bể tiếp nhận có mái che, hệ thống thu gom nước sau khi tách bùn hầm cầu, sử dụng các chế phẩm khử mùi, sử dụng hóa chất diệt ruồi, yêu cầu các phương tiện thu gom phân hầm cầu khi ra vào bãi chôn lấp phải có biện pháp giảm thiểu mùi hôi đối với các phương tiện của mình. Cty Môi trường đô thị cũng đã tăng cường phun xịt các loại hóa chất diệt ruồi nhằm hạn chế sự phát sinh của ruồi muỗi xung quanh khu vực”.

Về việc đóng cửa bãi rác này, ông Trần Thế Ngọc cam kết: Hiện nay, Cty phân bón Hòa Bình đang gấp rút triển khai xây dựng trạm tiếp nhận và xử lý bùn hầm cầu tại Đa Phước, Bình Chánh, dự kiến sẽ tiếp nhận bùn hầm cầu vào tháng 7/2007. Khi đó, việc tiếp nhận xử lý phân hầm cầu tại Đông Thạnh sẽ chấm dứt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá