TPHCM: Diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm

Thực hiện Kế hoạch số 1263/KH-ATTP ngày 03/6/2014, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hoạt động “Diễn tập xử lý, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể có nhiều người mắc” với tình huống giả định vụ NĐTP xảy ra với số người mắc từ 200-300 người tại bếp ăn tập thể phục vụ 5.000 công nhân của Công ty TNHH Nobland Việt Nam – Khu công nghiệp Tân Thới Hiệp, P. Hiệp Thành, Q.12.

TPHCM: Diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm

Chỉ đạo Diễn tập có đồng chí Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, đồng chí Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh.

Tham dự hoạt động diễn tập có Ban Quản lý các Khu Chế xuất, khu công nghiệp, các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm HCM, và 31 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Nam và một số tỉnh thành phía Bắc.

Hoạt động diễn tập với hai mục tiêu chính là mô hình hoá tổ chức chỉ đạo, phối hợp triển khai điều tra, xử lý NĐTP, đặc biệt là vụ NĐTP có nhiều người mắc và chuẩn hoá thực hành triển khai điều tra, xử lý vụ NĐTP tập thể. Với 2 nội dung chính là: diễn tập chỉ huy, điều hành; diễn tập thực địa xử lý, điều tra vụ NĐTP. Các hoạt động chính diễn tập xử lý, điều tra vụ NĐTP lớn là: tiếp nhận, phân loại, cấp cứu bệnh nhân; xử lý vệ sinh môi trường; điều tra bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân, nguyên nhân gây NĐTP; lấy mẫu bệnh phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để chẩn đoán vụ NĐTP. Cuộc diễn tập đã tối ưu hóa nguồn lực (nhân lực, trang thiết bị, phương tiện…) hiện có của đơn vị xảy ra vụ NĐTP, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Tp.HCM, Trung tâm cấp cứu 115, Bệnh viện đa khoa quận/huyện, Trung tâm y tế huyện, Trạm y tế xã/phường để thực hiện nhiệm vụ xử lý, điều tra vụ NĐTP nhằm khắc phục, giảm thiểu thiệt hại do vụ NĐTP tập thể lớn xảy ra trên địa bàn.

Sau khi triển khai các nội dung diễn tập, các đại biểu tham dự đã cùng nhau trao đổi, đánh giá hoạt động diễn tập nhằm rút kinh nghiệm, góp ý chuẩn hoá hơn nữa công tác triển khai điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm trên thực địa.

TPHCM: Diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm  - ảnh 1
Kết thúc buổi diễn tập, TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã đánh giá cao công tác chuẩn bị, chất lượng triển khai các nội dung diễn tập của Ban tổ chức diễn tập, của cán bộ, nhân viên các đơn vị chức năng của TP. HCM và của Công ty đã tham gia, thực hiện cuộc diễn tập thực địa. Đồng chí đề nghị các Chi cục An toàn thực phẩm học tập, rút kinh nghiệm để nâng cao năng lực tham mưu, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác xử trí, điều tra khi có vụ NĐTP xảy ra trên địa bàn, đặc biệt là các vụ NĐTP có nhiều người mắc; đồng chí đã đề nghị các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất nhanh chóng xây dựng các phương án để chủ động xử lý, khắc phục, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của vụ NĐTP tập thể lớn nếu xảy ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá