Tháng Hành động Vệ sinh An toàn Thực phẩm:

TPHCM triển khai ở 300 phường, xã

TP - Theo lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, năm nay việc triển khai Tháng hành động vì chất lượng VSATTP khác hơn so năm trước là không chú trọng thực hiện ở cấp thành mà triển khai rộng rãi trên 300 phường, xã.

Khẩu hiệu Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2009 mà Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP thành phssssố phát động là Cộng đồng trách nhiệm.

Theo bác sĩ Lê Trường Giang - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hiện 90 phần trăm thủy hải sản, 75 phần trăm rau củ quả và 80 phần trăm thịt sản phẩm tiêu thụ cho toàn thành phố tập trung về ba chợ đầu mối: Tam Bình (quận Thủ Đức), Tân Xuân (huyện Hóc Môn) và Bình Điền (quận 8) nên việc kiểm soát VSATTP thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, đến nay ngành chức năng mới cơ bản kiểm soát 80 phần trăm thực phẩm lưu thông trên thị trường. Trong năm 2008 xảy ra 22 vụ ngộ độc thực phẩm (1.618 người mắc). Điều bức xúc là các bếp ăn tập thể tại 15 khu chế xuất, công nghiệp tại TPHCM, hàng trăm trường học còn trong tình trạng mất vệ sinh. Những tháng đầu năm 2009, thành phố phát hiện hàng trăm cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình núp dưới vỏ bọc là nước tinh khiết bị nhiễm vi sinh.

Theo đại diện Bộ Y tế, việc khẩn cấp hiện nay là tăng cường nhận thức của nhân dân về ATVSTP, trong đó chú trọng truyền thông giáo dục. Ông Nguyễn Thanh Phong- Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm- Bộ Y tế đề nghị TPHCM nhanh chóng thành lập Chi cục ATVSTP; tập trung đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực chuyên trách ATVSTP và ưu tiên công tác hậu kiểm.

Ông Nguyễn Thanh Phong- Phó Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, cho biết, với hơn 46.800 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (chiếm 10 phần trăm thực phẩm toàn quốc), trong khi dân số đang tăng nhanh khiến VSATTP ở TPHCM luôn là vấn đề nóng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá