Tin đọc nhanh ngày 18/2

TPHCM “triệt” xe dù núp bóng lữ hành

TP - Ngày 17/2, Khu Quản lý giao thông số 1 thuộc Sở GTVT TPHCM thay biển báo cấm đỗ xe theo ngày chẵn lẻ bằng biển báo cấm dừng và đỗ đối với xe ô tô từ 9 chỗ trở lên trên một số tuyến đường thuộc trung tâm quận 1 như Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Thái Bình, Lê Công Kiều…

Khu vực này nhiều năm nay được xem là “thủ phủ” của tập đoàn xe dù hoạt động núp bóng du lịch lữ hành với gần 10 hãng xe chủ yếu chạy tuyến TPHCM - Bà Rịa Vũng Tàu. Sở GTVT đang rà soát lại các biển báo trên địa bàn nổi cộm về tình hình vi phạm dừng, đỗ xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, qua đó xử lý hiệu quả tình trạng xe dù đón trả khách ngay trong nội đô.

Huy Thịnh

* Có thể siết cho vay bất động sản. Ngân hàng Nhà nước mới đây đưa ra phương án siết cho vay bất động sản thể hiện qua việc ban hành văn bản xin ý kiến sửa đổi Thông tư 36 có khả năng sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn các khoản cho vay kinh doanh trong lĩnh vực này. Cụ thể, giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn đối với ngân hàng thương mại cổ phần từ 60% xuống 40%; chi nhánh ngân hàng nước ngoài - từ 60% xuống 40%; các tổ chức tài chính phi ngân hàng - từ 200% xuống 80%; ngân hàng hợp tác xã - từ 60% xuống 40%.        

Khánh Huyền

* Dừng thu phí, lệ phí ngoài danh mục từ 1/1/2017. Bộ Tài chính vừa đề nghị các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn bộ các quy định về phí, lệ phí còn hiệu lực thi hành nhằm phân loại xử lý, từ đó sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế, ban hành mới, bảo đảm thực hiện đúng quy định của Luật Phí và lệ phí. Với các khoản phí, lệ phí thuộc danh mục kèm theo Pháp lệnh Phí và lệ phí không có trong danh mục phí kèm theo Luật Phí và lệ phí, sẽ dừng thu từ 1/1/2017.

Tuấn Đức

* Đón 5 bé của 4 sản phụ thụ tinh ống nghiệm. Dịp Tết Bính Thân, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đón 5 bé là con của 4 sản phụ trải qua thụ tinh trong ống nghiệm. Sản phụ sinh hai bé trai là chị X. ở Cần Thơ; các bé cân nặng 2,5 và 3,2 kg. Ba sản phụ còn lại ở Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang và tỉnh Vĩnh Long.               

  Trường Ca

* Việt Nam chất vấn an ninh Ukraine về vụ lục soát Làng Sen. Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí ngày 16/2 có buổi làm việc với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) liên quan vụ khám xét tại một số căn hộ tại Làng Sen và nhà riêng, phương tiện của người Việt tại thành phố Odessa hôm 28/1. 

Đại sứ đề nghị phía Ukraine cho biết cơ sở pháp lý, mục đích thực sự của việc tiến hành chiến dịch và cách thức xử lý số tiền bị thu giữ trong quá trình khám xét của SBU. Đại sứ nhấn mạnh, những người bị thu giữ tiền đều là có quyền cư trú, lao động và kinh doanh hợp pháp tại Ukraine; số tiền họ có được nhờ sức lao động, có nguồn gốc hợp pháp…         

Thu Loan

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá