Tràn lan lỗi chính tả tiếng Việt

TP - Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm, Viện Năng lượng Nguyên tử và Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) dẫn đầu danh sách các đơn vị có văn bản in trên trang web sai lỗi chính tả. Tỷ lệ các văn bản có lỗi là hơn 30% số văn bản được chọn mẫu.

>> Lỗi chính tả tiếng Việt: Choáng váng!
>> Sai lỗi chính tả sơ đẳng ở Lễ hội đền Hùng

Đây là thông tin được đưa ra từ báo cáo Tình hình chính tả văn bản tiếng Việt được Viện Công nghệ Thông tin, Công ty VieGrid và Báo điện tử VietNamNet công bố sáng qua 28-7.

Cơ quan thuộc chính phủ, các trường đại học, viện nghiên cứu và khối báo chí- truyền thông - ba khu vực được kỳ vọng về chất lượng văn bản thì tại đây tỉ lệ các văn bản có lỗi chính tả cao vượt trội so với khu vực doanh nghiệp và các địa phương.

VOV, Báo điện tử VnExpress là các đơn vị điển hình có nhiều văn bản sai chính tả. TPHCM dẫn đầu các địa phương có nhiều văn bản sai chính tả với gần 19% lỗi số văn bản mắc lỗi. Bộ VHTTDL đứng đầu trong số các bộ có nhiều văn bản sai chính tả.

Có tới ba ngân hàng lọt vào Top 5 đơn vị có văn bản sạch về chính tả nhất là ACB, BIDV và Ngân hàng Nhà nước.

Đây là báo cáo được tiến sĩ Nguyễn Ái Việt và cộng sự thực hiện trong tháng 6-2010. Họ khảo sát, đánh giá văn bản của 177 đơn vị bằng một tập các lỗi chính tả tiếng Việt phổ biến. Chưa thể coi bản báo cáo này là một đánh giá toàn diện, tuy nhiên, những con số cụ thể này có thể sẽ khiến người ta quan tâm đến chính tả một cách nghiêm túc hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Ái Việt cho biết, ông sẽ tiếp tục tiến hành xếp hạng văn bản mắc lỗi chính tả 3 tháng/ lần. Kết quả cụ thể của các đợt khảo sát sẽ được công bố chi tiết tại trang web xephangvanban.com.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá