Trao giải thưởng lương thực thế giới 2013

Ngày 20/6, giải thưởng lương thực Thế giới năm 2013 được trao cho Tiến sĩ Robert T. Fraley - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc phát triển công nghệ toàn cầu của tập đoàn Monsanto.

Tiến sĩ Robert T. Fraley đã có những nghiên cứu tiên phong của ông và đồng nghiệp trong lĩnh vực ứng dụng Công nghệ sinh học hiện đại vào chọn tạo giống và cải tiến giống cây trồng, nâng cao sản lượng nông nghiệp toàn cầu.

Đây là giải thưởng được xây dựng bởi Tiến sỹ Norman Borlaug, người từng đoạt giải Nobel và là cha đẻ của cuộc Cách mạng Xanh trong nông nghiệp.

Giải thưởng nhằm tôn vinh những cá nhân có đóng góp xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng, sản lượng và sự khả dụng về lương thực cho thế giới.

Cùng nhận giải thưởng này với Tiến sỹ Robert T. Fraley còn có Tiến sỹ Marc van Montagu – Người sáng lập, Chủ tich Viện tiếp cận Công nghệ sinh học Thực vật (IPBO), Ghent, Belgium; và Tiến sỹ Mary-Dell Chilton – Người sáng lập Quỹ nghiên cứu khoa học đặc biệt, Syngenta Biotechnology Inc.

Cả ba nhà khoa học đều được tôn vinh nhờ những đóng góp to lớn của họ trong lĩnh vực Công nghệ sinh học nông nghiệp.

Dựa trên những nghiên cứu khoa học về cấu trúc xoắn kép của ADN của Watson và Crick những năm 1950, Tiến sĩ Marc van Montagu, Tiến sĩ Mary-Dell Chilton và Tiến sĩ Robert T. Fraley đã tiến hành nghiên cứu sử dụng vi khuẩn như một công cụ để đưa gen từ một tế bào khác vào tế bào thực vật, tạo ra các dòng di truyền mới với nhiều đặc tính tốt. Kết quả của quá trình nghiên cứu này chính là chìa khóa đến kỹ thuật chuyển đổi tế bào thực vật sử dụng ADN tái tổ hợp.

Những công trình tiên phong của Marc van Montagu, Mary-Dell Chilton và Robert T. Fraley đã mang đến một thuật ngữ mới “công nghệ sinh học cây trồng” và trong tương lai sẽ cho ra những cây trồng cải thiện được khả năng chịu hạn hán, thời tiết bất thuận, sâu, bệnh hại, và cho năng suất cao.

Công nghệ sinh học thực vật đã góp phần đáng kể trong tăng lượng dự trữ lương thực và đảm bảo tình hình an ninh lương thực trên toàn thế giới, sự phát triển bền vững và biến đổi khí hậu trong bối cảnh chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức toàn cầu về an ninh lương thực.

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá