Trẻ em bị tai nạn thương tích tăng cao dịp hè

TP - Bác sỹ Cao Độc Lập - Trưởng Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội) cho biết, trong những tháng hè, bệnh viện tiếp nhận trẻ em bị tai nạn thương tích tăng gấp đôi so với thời điểm khác trong năm.

Phần lớn trẻ bị gãy xương tay, chân do ngã khi đi xe đạp, xe trượt, trượt patanh… nhưng đáng chú ý là có không ít bệnh nhân bị chấn thương do đi xe đạp “ruồi” (xe Xgame). Những trường hợp này bị gãy xương, trật khớp là do biểu diễn những pha nhào lộn, quay, lắc...

Theo bác sĩ Lập, trẻ em khi đi xe đạp, xe Xgame, trượt patanh, ngồi trên xe máy nên đội mũ bảo hiểm để tránh gặp chấn thương. Lý do trẻ không nên đội mũ bảo hiểm vì đốt sống cổ còn yếu, theo bác sĩ Lập là chưa thuyết phục vì vẫn có những loại mũ đảm bảo tính an toàn cho mọi đối tượng, phù hợp với trẻ em.

Báo cáo của Cục Y tế dự phòng và môi trường, Bộ Y tế, mỗi ngày, trên cả nước lại có 20 trẻ em thiệt mạng và rất nhiều trẻ em bị tàn tật vì tai nạn thương tích.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng Việt Nam, trong số 796.241 trường hợp tai nạn thương tích nhập viện, trẻ em dưới 15 tuổi chiếm hơn 12%. Điều đáng nói là khoảng 70% các ca tử vong do thương tích và 57% số ca bị thương của bệnh nhân dưới 20 tuổi là hoàn toàn có thể phòng chống được.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá