Trưởng thôn thay khóa nhà chùa, kiểm hòm công đức

TP - Ngôi chùa Phúc Khánh gần trăm tuổi ở làng Thượng Đồng, xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định bỗng dưng bị trưởng thôn và một số người kéo vào đập cửa, phá khóa, kiểm hòm công đức.

Người dân bức xúc vì chùa bị phá cửa, thay khóa
Người dân bức xúc vì chùa bị phá cửa, thay khóa

Người dân bức xúc vì chùa bị phá cửa, thay khóa
Người dân bức xúc vì chùa bị phá cửa, thay khóa.

Khi chúng tôi có mặt tại hiện trường, hàng trăm người dân kéo đến với thái độ bức xúc. Theo nhiều người dân kể lại, 23 giờ đêm 19 - 11, trưởng thôn Thượng Đồng Trần Xuân Nhường cùng hai người khác vào chùa phá hòm công đức ở gian thờ Mẫu và gian Tam Bảo. Những người này đập khóa ở ba phòng, ở hòm công đức và thay toàn bộ bằng ổ khóa mới.

Tiếp xúc phóng viên, trưởng thôn Trần Xuân Nhường xác nhận ông và hai người khác đã làm việc đó, vì “gần 23 giờ đêm 19 - 11, tức là đêm 14 tháng 10 âm lịch, có đông phật tử làm lễ ở chùa. Theo quy định của địa phương, 10 giờ đêm là phải nghỉ rồi, không còn được cầu cúng lễ bái gì nữa”.

Ông Nhường cũng cho rằng: “Tôi nghe nói, sư Trung có những chuyện không hay với các nữ phật tử. Mặt khác, sư Trung về chùa Phúc Khánh mà không có giấy tờ hợp lệ, cũng không đăng ký với địa phương. Thôn yêu cầu ra làm việc, nhưng sư Trung không ra”. Khi được hỏi: “Ông nghe nói à?”, ông Nhường đáp: “Tôi nghe nói thế”.

Theo lời ông Nhường, sau đêm 19 - 11, thôn Thượng Đồng đã thành lập ban hộ tự nhằm đoàn kết và quản lý chùa Phúc Khánh. “Vì chùa có mâu thuẫn, mất đoàn kết nên chúng tôi mới thành lập ban này. Chùa phải làm việc dưới sự chỉ đạo của địa phương, phải tuân theo cấp ủy chứ” - ông Nhường nói.

Ông Nguyễn Văn Nha - Phó chủ tịch UBND huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định tóm tắt vụ việc: Ngày 13 - 10 và ngày 11 - 11 - 2010, UBND huyện Vụ Bản nhận được hai báo cáo của UBND xã Hiển Khánh về sự việc tại chùa Phúc Khánh, trong đó nói rằng nhà sư Thích Thành Trung tên thật là Nguyễn Thành Trung thường trú tại phường Lộc Hạ, TP Nam Định, về tu tại chùa Thượng Đồng, nhưng không có giấy tờ của Tỉnh hội Phật giáo, cũng không đăng ký nhân khẩu với địa phương. Ngày 26 - 7, sư Trung tổ chức cầu siêu hương hồn liệt sỹ mà không xin phép địa phương. Ngày 27- 7, sư Trung đưa tượng mới về cũng không báo cáo với xã Hiển Khánh.

Sau buổi làm việc với Tiền Phong sáng 24- 11, Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản Vũ Văn Rung đã chỉ đạo Phó chủ tịch huyện Nguyễn Văn Nha cùng các phòng ban về làm việc với xã Hiển Khánh ngay trong chiều ngày 24 - 11 nhằm cập nhật thực tế, và tạo điều kiện tối đa cho nhà sư Thích Thành Trung làm thủ tục chuyển đổi nhân khẩu, hộ khẩu, hành đạo và sinh hoạt tại chùa. Ông Rung nói: Nhu cầu của người dân Thượng Đồng về một nhà sư trụ trì chùa Phúc Khánh là có thật và rất bức bách.

Sư thầy Thích Thanh Phúc - người trông coi chùa trong thời gian này vì sư Trung đi học, cũng sinh ra và lớn lên ở xã Hiển Khánh, cho biết, sư Trung và sư Phúc là bạn tu hành. Sư Phúc khẳng định không có những chuyện mờ ám như một số người ở thôn Thượng Đồng báo cáo lên xã, lên huyện.

“Họ chỉ dựng chuyện để tự ý quản lý chùa”. Hiện, số tiền 1,2 triệu đồng mà ông Nhường thu từ hòm công đức của chùa đã được giao cho một người trong ban hộ tự giữ. Sinh hoạt tại chùa ít nhiều bị đảo lộn do trưởng thôn Thượng Đồng đã dùng ổ khóa mới không cho nhà sư dùng buồng ngủ. Hai hòm công đức cũng bị quản bằng ổ khóa mới của thôn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá