TƯ Đoàn TNCS HCM hưởng ứng Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá

Sáng ngày 31/5, tại trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, 1000 sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội tham gia sự kiện Mít tinh hưởng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần Lễ quốc gia không thuốc lá từ 25-31/5/2019 do Trung ương Đoàn TNCS HCM phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá tổ chức.

Các thí sinh tham dự Cuộc thi “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá”.
Các thí sinh tham dự Cuộc thi “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá”.
Sự kiện cũng được sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies trong khuôn khổ chiến dịch truyền thông nhằm phát động chương trình “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá” giai đoạn 2019 – 2020.

Tham dự và chủ trì buổi Lễ Mít tinh về phía Trung ương Đoàn có Ông Nguyễn Bình Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn, Đại diện lãnh đạo Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá có PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đoàn TNCS HCM, lãnh đạo cùng 1000 sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại buổi Lễ Mít tinh, Ông Nguyễn Bình Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn cho biết: Từ nhiều năm qua, công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong thanh niên, sinh viên đã được Trung ương Đoàn chú trọng thông qua việc triển khai nhiều hoạt động phong phú và phù hợp với thanh niên như tổ chức các giải thể thao không thuốc lá cho sinh viên, thi biểu diễn tiểu phẩm phòng, chống tác hại của thuốc lá, các sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá đồng thời tập huấn cho cán bộ đoàn chủ chốt, đội ngũ báo cáo viên tại các tỉnh, thành phố. Công tác xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc được triển khai tại các cơ sở đoàn các cấp.

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, ngăn ngừa hút thuốc trong giới trẻ là một trong những mục tiêu quan trọng của Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hút thuốc trong thanh thiếu niên từ 15 – 24 tuổi từ 26% năm 2011 xuống 18% năm 2020. Để đạt được mục tiêu này, từ hơn 10 năm qua, Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã phối hợp chặt chẽ với Trung ương Đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như xây dựng các chi đoàn thanh niên không thuốc lá, trường đại học không khói thuốc, phát hành cẩm nang kỹ năng sống trong phòng, chống tác hại của thuốc lá cho sinh viên.  PGS.TS. Lương Ngọc Khuê mong muốn với niềm nhiệt huyết của thế hệ trẻ, các bạn thanh niên sẽ gắn được nhiều biển cho các chi đoàn không khói thuốc. 

Trong thời gian tới, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá tiếp tục hỗ trợ Trung ương Đoàn đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nâng cao nhận thức về tác hại của các sản phẩm thuốc lá điếu truyền thống cũng như các sản phẩm thuốc lá điện tử, ngăn ngừa và giảm tỷ lệ hút thuốc trong thanh niên tại các vùng nông thôn, vùng các dân tộc thiểu số.

Tiến sĩ Tom Carroll, cố vấn cao cấp về Truyền thông và Vận động chính sách của Vital Strategies cho biết: “Trên toàn cầu, hầu hết những người nghiện thuốc lá đều bắt đầu hút thuốc từ khi họ còn rất trẻ. Việc hút thuốc từ khi còn trẻ sẽ dẫn tới bệnh tật xuất hiện sớm hơn và hậu quả cũng nặng nề hơn, vì vậy xây dựng một thế hệ trẻ không thuốc lá sẽ góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe cho các em và xây dựng một đất nước khỏe mạnh. Chúng tôi rất tự hào được tham gia chiến dịch truyền thông đầy ý nghĩa này và cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế và Trung ương Đoàn TNCS HCM để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trong thanh niên thời gian tới”.

Sau phần Lễ Mít tinh, 1000 sinh viên sẽ cùng ký tên cam kết không sử dụng thuốc lá, xây dựng thế hệ trẻ văn minh không khói thuốc tại trang Vn0khoithuoc website, facebook page, đồng thời tham dự phần thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chiến dịch truyền thông “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá” với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies. Mục tiêu chiến dịch nhằm phát huy vai trò của thế hệ trẻ trong các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, ngăn ngừa thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá và thuốc lá điện tử.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng