Vệ sinh hộ gia đình ở nông thôn, miền núi vẫn đang gặp nhiều khó khăn

Theo kết quả khảo sát của Chương trình Mở rộng Quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn do Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới tiến hành năm 2018, tỷ lệ bao phủ vệ sih hộ gia đình hiện nay ở các vùng nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số đang rất thấp.

Mô  hình nhà mẫu chương trình Tập huấn kỹ thuật xây dựng mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh giá rẻ
Mô hình nhà mẫu chương trình Tập huấn kỹ thuật xây dựng mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh giá rẻ

Nhận thấy những bât cập trong vấn đề sử dụng nhà vệ sinh ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung bộ, chương trình Súp được xây dựng. Đây là chương trình được thiết kế để đẩy nhanh tiến độ về vệ sinh và mở rộng năng lực của các cơ quan thực hiện trong lập kế hoạch, thực hiện, và giám sát việc đạt được kết quả hướng đến gia tăng cơ hội sử dụng công trình vệ sinh bền vững và cải thiện hành vi vệ sinh.

Tăng độ bao phủ vệ sinh hộ gia đình thường gặp nhiều khó khăn. Có nhiều xã có tỉ lên bao phủ vệ sinh hộ gia đình đạt tiêu chuẩn là rất thấp. Theo thống kê, chỉ có chưa đầy 50% hộ gia đình có hệ thống nhà tiêu đạt chuẩn. Trong đó, đặc biệt là những vùng dân tộc thiểu số, vùng miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, tỉ lệ hộ gia đình có hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn rất thấp.

Nhận định về nguyên nhân của tình trạng này, các nhà khảo sát cho rằng, chính nhận t hức chưa đầy đủ về vấn đề vệ sinh của đồng bào dân tộc thiểu số và vùng nông thôn trong những nguyên nhân chủ đạo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá