Vì sao Bình Dương được gia nhập tổ chức WTA

Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới (WTA) là một tổ chức Quốc tế quy mô lớn, nơi kết nối các tiến bộ về khoa học kỹ thuật hiện đại nhất trên thế giới. Bình Dương, một địa phương tại Việt Nam, vì sao được trở thành là thành viên tổ chức tầm cỡ này?.

Bình Dương đang là địa phương đi đầu trong việc hợp tác, chuyển giao công nghệ
Bình Dương đang là địa phương đi đầu trong việc hợp tác, chuyển giao công nghệ

WTA tác động như thế nào đến “thành phố thông minh”?

Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới (WTA) được thành lập vào năm 1998 tại thành phố Daejeon (Hàn Quốc). WTA là tổ chức quốc tế đa phương, được thành lập với mục đích kết nối các tiến bộ khoa học kỹ thuật để hỗ trợ phát triển các vùng, khu vực ít phát triển, tăng cường phát triển song phương, đa phương thông qua các hoạt động trao đổi và hợp tác giữa các thành phố khoa học cũng như đóng góp vào sự thịnh vượng chung của nhân loại thông qua các tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Hiện tại, WTA đã có 105 thành viên đến từ 47 quốc gia trên thế giới. Tham gia vào WTA, các nước có cơ hội trao đổi nguồn nhân lực, trao đổi thông tin và công nghệ. Các thành viên sau khi được gia nhập sẽ tạo cơ hội phát triển vượt bậc vì được tập trung đầu tư cả về nhân lực và công nghệ.

Ông Her Tae Jeong – thị trưởng TP.Deajeon (Hàn Quốc) nơi hình thành tổ chức thế giới WTA, cho biết thành phố này là Trung tâm khoa học - công nghệ của Hàn Quốc. Deajeon đã xây dựng nhiều trung tâm nghiên cứu lớn về thành phố thông minh và có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng thành phố thông minh. Ông Her Tae Jeong khẳng định, TP.Deajeon sẽ hỗ trợ Bình Dương (thành viên gia nhập tổ chức WTA) hết mình trong việc xây dựng thành phố thông minh.

Vì sao Bình Dương được gia nhập tổ chức WTA - ảnh 1 Bình Dương xây dựng bệnh viện quốc tế đáp ứng nhu cầu phát triển

Những gì WTA có được, giới chuyên gia nhận định việc Bình Dương trở thành thành viên của WTA, cùng với quyết tâm xây dựng Bình Dương trở thành thành phố thông minh sẽ là động lực, là cơ hội, là tiền đề quan trọng để xây dựng tỉnh Bình Dương trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và phát triển bền vững trong thời gian tới.

Mặt khác, việc Bình Dương là thành viên mới nhưng được WTA chọn đăng cai tổ chức các sự kiện năm 2018 nhân kỷ niệm 20 năm thành lập WTA có ý nghĩa rất quan trọng. Sự kiện là cơ hội để đưa hình ảnh Bình Dương đến với thành viên của WTA trên thế giới, đồng thời giúp Bình Dương trở thành địa phương dẫn đầu trong việc xây dựng thành phố thông minh khu vực Đông Nam Á. Đó cũng là tiền đề quan trọng để giúp Bình Dương có bước đột phá phát triển vượt bậc trong tương lai.

Vì sao Bình Dương được gia nhập tổ chức WTA?

Có thể thấy, trong những năm qua, Bình Dương liên tục phát triển, thu hút đầu tư có tính hiệu quả rất lớn. Bình Dương đã thực hiện bước phát triển nhảy vọt và trở thành một trong những địa phương phát triển kinh tế năng động nhất. Được biết, đến giữa tháng 8/2018 Bình Dương đã thu hút 3.420 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký là 31.223 tỷ USD, xếp thứ 3 cả nước sau TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Vì sao Bình Dương được gia nhập tổ chức WTA - ảnh 2 Bình Dương xây dựng trường đại học đạt tiểu chuẩn quốc tế
Vì sao Bình Dương được gia nhập tổ chức WTA - ảnh 3 Bình Dương xây dựng khách sạn đạt tiểu chuẩn quốc tế

Trong khi đó, Bình Dương đầu tư xây dựng bài bản cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật, có chiếc lược lâu dài, mang tầm vĩ mô. Minh chứng điều này bằng kết quả của việc đầu tư các dự án mang tầm quốc tế như: Xây dựng một Trung tâm Hành chính tập trung hiện đại; Trung tâm Triển lãm quốc tế; xây trường đại học, bệnh viện, khách sạn… đạt tiêu chuẩn quốc tế. Một sự đầu tư có tính dài hạn, vượt thời gian, tất cả với mục đích đưa Bình Dương đến một tầm cao, sánh vai với  quốc tế.

Việc Bình Dương xây dựng, thực hiện đề án thành phố thông minh là một trong những kế hoạch tất yếu, có lộ trình rất khoa học, đã đáp ứng nhu cầu của một thành phố hiện đại trong tương lai. Từ những kết quả đã đạt được, Bình Dương đã chứng minh cho quốc tế thấy khát vọng đưa địa phương này trở thành một thành phố thông minh, hiện đại. Để đáp ứng được kế hoạch đề ra, Bình Dương cần có sự chung tay hỗ trợ từ các đối tác lớn và việc lựa chọn WTA là điều tất yếu.

Có thể nói, Bình Dương cần WTA và ngược lại, WTA cần Bình Dương. Bởi vì, WTA là nơi kết nối các tiến bộ khoa học kỹ thuật để hỗ trợ cho sự phát triển. Trong khi, Bình Dương đang là địa phương đi đầu trong việc hợp tác, chuyển giao công nghệ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá