Vĩnh Long: Nhiều hộ dân hiến đất xây dựng trạm cấp nước và trường học

TP - Bà Trương Thị Song, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh Vĩnh Long cho biết, từ năm 2000 đến nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã có gần 40 hộ dân hiến đất để xây dựng các trạm cấp nước tập trung.

Bình quân mỗi nhà máy nước được người dân hiến khoảng 300m2 đất. Người khởi xướng đi đầu trong phong trào này là anh Phạm Văn Chương ở ấp Tân Vinh, xã Tân Quới, huyện Bình Minh (nay là huyện Bình Tân). Sau đó, ở nhiều địa phương khác, các hộ dân khi được vận động đã sẵn sàng chia sẻ khó khăn về mặt bằng cho địa phương xây dựng nhà máy nước.

Nhờ những tấm lòng vì cộng đồng như vậy, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước phổ thông tăng từ 78% (năm 2006) lên 83,8% vào thời điểm hiện nay; trong đó có 50,4% sử dụng nước sạch sinh hoạt qua hệ thống đường ống của các trạm cấp nước tập trung. Năm 2008, Vĩnh Long phấn đấu có thêm 16.500 người dân nông thôn có nước sạch sử dụng từ các công trình cấp nước tập trung.

Trong năm 2007, một số hộ dân ở Vĩnh Long đã hiến 3.530 m2 đất cho ngành học mầm non và 4.850 m2 đất cho ngành học phổ thông xây dựng trường lớp theo hướng kiên cố hóa và đạt chuẩn.

Tiêu biểu hộ anh Nguyễn Quang Giai, ấp Đồng Bé, xã Tân Long, huyện Mang Thít đã hiến 3.000 m2 đất vườn để xây dựng mới Trường Tiểu học Tân Long B, quy mô 1 tầng trệt 1 tầng lầu, với 8 phòng học và một số công trình phụ khác theo tiêu chí trường chuẩn quốc gia, tạo chỗ học mới khang trang cho 200 học sinh của xã.

Trường Mẫu giáo Măng Non, ấp Chợ, xã Mỹ An, huyện Mang Thít đang được khẩn trương xây dựng trên phần đất 1.000 m2 do gia đình anh Nguyễn Hữu Thành hiến cho xã. Trường Mẫu giáo Măng Non hoàn thành sẽ đảm bảo chỗ học khang trang cho gần 100 cháu hiện đang phải học tạm ở hội trường UBND xã và Trường Tiểu học Mỹ An A. Việc hiến đất xây trường của nhiều hộ dân đang góp phần cùng địa phương nỗ lực giảm số phòng học tạm, phòng học tre lá.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá