Virus cúm gia cầm mới khả năng gây chết người cao

TP - “Hiện nay xuất hiện loại virus cúm gia cầm mới, nhánh C, đang lan nhanh, có khả năng gây chết người cao, đây là điều Chính phủ rất lo lắng”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần nói tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm, chiều 4-9.

> Xuất hiện nhóm virus cúm gia cầm nguồn gốc từ Trung Quốc

Ông Hoàng Văn Năm, Quyền Cục trưởng Thú y cho biết, loại virus H5N1 mới xuất hiện, tuy vẫn thuộc nhánh 2.3.2.1, nhưng có sự khác biệt với những virus 2.3.2.1 (cả nhóm A, B) gây bệnh ở Việt Nam năm 2011.

Nhóm virus này có khả năng khiến dịch cúm gia cầm tiếp tục lan rộng trong thời gian tới là rất cao.

Theo ông Năm, hiện cả nước còn 7 tỉnh có dịch cúm gia cầm với số gia cầm chết, tiêu hủy lên đến hơn 180.000 con.

Theo ông Nguyễn Tùng, Phó giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Thú y T.Ư, nhóm virus mới xuất hiện từ tháng 7, và đến tháng 8 thì lan rất nhanh, rộng suốt một dải từ phía Bắc vào miền Trung.

Tuy nhiên, loại virus mới này, tương đối gần với nhóm A. Hiện Trung tâm đang chuẩn bị thí nghiệm để kiểm tra tính bảo hộ của vaccine với nhánh C này.

Ông Tùng cũng cho biết “Loại virus mới này gần với nhóm A, nên khả năng vaccine đang sử dụng có khả năng phòng hộ được”.

Còn ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Chăn nuôi cho hay, “Phải chăng, việc xuất hiện nhánh virus mới, có thể xuất hiện từ gà loại thải từ Trung Quốc, vì gà lậu đi tới đâu, thì virus mới xuất hiện ở đó, virus tấn công cả trên đàn vịt và gà”.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần yêu cầu Cục Chăn nuôi kiểm tra chặt chẽ việc nhập lậu gà giống từ Trung Quốc, vì khả năng lây lan dịch của gà giống còn lớn hơn rất nhiều so với gà thịt.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng lưu ý, việc ưu tien dùng vaccine do Việt Nam sản xuất, thậm chí có cơ chế chính sách cho doanh nghiệp trong nước sản xuất vaccine để tránh phụ thuộc vào nước ngoài.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá