Bao Chửng bó tay

TP - Cuộc chiến đả hổ diệt ruồi bên nước láng giềng xem chừng đang gặp khó. Bỗng dưng lù lù một con rồng dữ chen ngang. Nghe đâu, bên đó cũng lên đồng rung rinh mời các thầy ngoại cảm thỉnh Bao Công tái thế.

Bao Công không khách khí vội vã về trần. Hỏi, án tắc ở đâu? Chư vị râm ran bảo, cuộc chiến chống tham nhũng đang bừng bừng khí thế nhưng nay tắc vì người chủ xị gây bao sự phiền nhiễu trên là thứ rồng, mà trong phương án đánh chỉ cao nhất ngang đến hổ.

Bao Chửng trầm ngâm: Không lẽ hậu sinh lại nhút nhát hơn ta thuở trước. Ta còn chiến đến con vua. Nay không còn đế chế quân chủ thì sợ chi không chiến? 

Chư vị quan lại cúi xin: Bẩm Bao đại nhân: Chúng thần lỡ thỉnh ngài lên trần rồi, tiền công bao nhiêu để chúng thần chi trả. Để giảm bớt chi phí cho ngân sách, chúng thần có kế này, hay Bao đại nhân xuôi về phương Nam xử án dịch vụ kiếm đôi ba đồng làm lệ phí về âm? Bao Công đồng ý!

Thật là phước cho Bao Thanh Thiên khi đến xứ Nam án tồn, án đọng cứ gọi là không đếm xuể.

Tranh thủ thời gian, Bao Chửng lệnh thăng đường và hỏi, án nào thuộc diện đang tắc, đang bí. Các chức việc trợ lí trình lên cả đống hồ sơ. Liếc qua, Bao Thanh Thiên thất đởm, cả kinh, lấm tấm mồ hôi rồi trầm ngâm ghé hỏi Công Tôn Sách: Những kỳ án này, theo đệ thì nên xử làm sao?

Công Tôn Sách cầu cứu Triển Chiêu, Triển Chiêu cậy nhờ Vương Triều, Mã Hán…Tất cả lặng im đổ dồn ánh mắt ngược vào Bao Chửng.

Bao Chửng thở dài: Cả đời ta được thiên hạ tụng xưng là Bao Thanh Thiên, có lẽ danh ấy sẽ chôn vùi ở đây! Tiền về lại cõi âm cũng không mà danh cũng mất. 

Các đệ xem, các chức việc bắt được cả mớ đạo chích. Lời cung của phạm nhân đầy đủ. Tang vật rành rành gồm cả đống vàng, bồ bạc. Ấy vậy mà các quan chức đúng ra là người bị hại theo lời cung can phạm, thì giờ đây họ chối bay chối biến không nhận đó là tiền bạc của mình thì ta biết xử làm sao?

Nói đoạn, Bao Chửng ngửa mặt lên trời, cười ba hồi, than ba tiếng, bỏ mũ ô sa, thề độc không bao giờ xử các vụ quan chức mất tiền của nữa.

Bao Công dị truyện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá