Biện hộ

TP - Thưa quý tòa! Nhân danh sự khách quan, công bằng và bình đẳng, hôm nay tôi có mặt ở đây để bảo vệ cho những thân chủ của tôi.

Một thời gian quá dài, các thân chủ của tôi, nhẫn nhịn, chịu đựng, tổn hại đơn tổn hại kép về cả vật chất lẫn tinh thần. Thua thiệt ấy, cần chi nói nữa, bước chân vô sô bít phải cam lòng. Họ thấu hiểu điều đó!

Thưa quý vị! Quý vị hãy tính đếm xem, trong làng giải trí, các nhân vật sự kiện bấy nay đếm được bao người. Họ luôn là số ít! Và khi họ là số ít nên mới có khái niệm họ là người của số đông, người của công chúng. Khi có biến, có sự cố thì họ bị số đông ném đá. Chao ôi! Liễu yếu đào tơ như họ làm sao chịu nổi.

Các vị bảo họ tạo dựng một cô Lượm mạo danh? Vài trường hợp Như chưa hề có cuộc chia li ngụy tạo? Một người đẹp đã kết hôn đăng quang hoa hậu? Hay một ca sĩ chuyên nghiệp ẩn danh thân phận làm cô hầu bàn là lừa bịp, dối trá, là coi thường khán giả ư?

Xin hỏi, các vị có bao giờ thắc mắc, liệu một mình họ có tự biên tự diễn trọn vẹn vai lừa đó không?

Các vị đã bao giờ tự vấn, trong một ngày, một tháng, một năm, có lúc nào đó mình trở thành kẻ dối trá với chính mình, với người thân, với đồng nghiệp?

Có bao giờ quý vị nghiêm túc soi xét quanh ta, có con đường đáng ra phải thẳng hóa cong? Có công viên bỗng dưng xẻ thịt thành nhà hàng, quán cóc? Có hàng chục ngàn bằng thật thất nghiệp nhường cho bằng giả lộng hành? Có hàng trăm cơ quan công quyền ngồi chơi xơi nước cho thuốc giả thao túng, thực phẩm bẩn tung hoành? Có những dự án trên giời đội giá hàng trăm hàng ngàn tỷ?

Bao nhiêu câu hỏi nhức buốt ấy, bao sự dối trá ấy, đá các vị ở đâu, hay sợ ném chính bản thân mình? Phản ứng bầy đàn ném đá vào kẻ yếu đó là cách tự vệ, lấp liếm dễ nhất cho sự dối trá của chính mình ư?...

Vị luật sư bào chữa nghỉ lấy hơi và nhìn xuống. Lạ chưa kìa, chả còn ai trong khán phòng. Hội trường phòng xử án rộng đến lạnh người…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá