Cẩm nang làm quan

TP - Một nhóm nghiên cứu về hành vi quan chức đến xứ ta và họ lấy làm thú vị lắm!

Không thú vị sao được, bởi khi đang còn là người nhà nước, nhiều quan chức xứ ta vắt kiệt tâm lực và trí não, toàn tâm toàn ý cho công việc mà quên hưởng thụ. Nhiều vị không sắm nổi một phương tiện cá nhân tối thiểu, thanh liêm đi xe công, ở nhà công, ăn cơm tập thể… Ngạc nhiên chưa?

Nhóm nghiên cứu cũng lấy làm lạ, cũng con người ấy, khi quẳng gánh lo đi mà vui sống, không phải lo cho nhiều người nữa, chỉ lo cho bản thân, thì xem kìa, sau một thời gian ngắn nghỉ hưu, họ bỗng trở thành đại gia với biệt thự, biệt phủ, trang viên, đất vàng, xế xịn. Mới thấy, mấy chục năm bận rộn cống hiến, họ đã phải hi sinh lợi ích cá nhân đến cỡ nào. Quá ngạc nhiên!

Nhóm nghiên cứu lại hết sức kinh ngạc, khi đương chức, họ sốt sắng, mẫn cán, vắt kiệt mình hối thúc cho công việc. Ai phao tin đồn nhảm rằng họ chỉ đạo nhân viên thuộc cấp gây khó cho dân, cho doanh nghiệp? Quá điêu! Họ gây khó mà trong ngày, trong tuần, trong tháng liên tục kí mỏi tay bổ nhiệm hàng chục, hàng trăm vị trí cán bộ, viên chức à? Gây khó mà cả đại dự án với hàng tạ hồ sơ bản vẽ mà họ thẩm duyệt trong ngày kí ngay, triển khai tắp lự à? Có quan chức nước nào tham công tiếc việc, tạo điều kiện thuận lợi con dân, cho doanh nghiệp đến cỡ đó chưa?

Dịp này nhóm nghiên cứu đã minh oan cho họ khi bị tiếng là vội vàng, nông nổi, thiếu cân nhắc. Bậy! Rất chi là bậy! Vu khống đặt điều như thế có chết người ta không? Dân hạn mặn điêu đứng hả? Ngư dân vùng biển ô nhiễm khốn đốn đủ đường ư? Từ từ! Cân nhắc, thận trọng từng trường hợp một, sao cho đến lúc mưa xuống, là hết hạn mặn, thì lúc đó, cần chi phải hỗ trợ, cứu trợ nữa. Tiết kiệm là đây chứ đâu!

Nhóm nghiêm cứu đi đến thống nhất phổ biến những điều thú vị này thành cẩm nang bỏ túi cho quan chức khắp hành tinh. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá