Chặt và lỏng

TP - Ô, chúc mừng Mít vừa mở được dãy phòng trọ bình dân, giúp người nghèo tha phương cầu thực trong lúc chính quyền chưa lo được. Thu nhập khá chứ?

- Xây phòng trọ giữa lúc lãi suất tiền vay cao cũng không dễ ăn, may mà em có vốn nhà. Nhưng rất mệt mỏi với chuyện kiểm tra hộ khẩu.

- Kiểm tra hộ khẩu giúp cho việc quản lý nhà trọ được an ninh trật tự, cớ sao lại mệt mỏi?

- Kiểm tra liên miên. Hết đợt cao điểm lễ tết đến đợt cao điểm đại hội các cấp nọ kia, hết thường xuyên đến đột xuất, chẳng kể đầu tối nửa đêm hay về sáng, nghe tiếng đập cửa là phải dậy mở khắp lượt phòng trọ cho kiểm tra tạm trú tạm vắng. Cuộc sống gia đình em không còn yên ổn. Thương hơn là khách trọ, đều dân nghèo trong nước từ nơi này sang nơi khác kiếm sống, lo đủ thứ giấy tờ rồi mà ban ngày làm lụng vất vả, ban đêm vẫn không yên, thấy tội lắm.

- Mít cho lao động nước ngoài thuê trọ vậy?

- Chạy trời không khỏi nắng, anh ạ.

- Lạc hậu quá Mít ơi, báo chí đã đăng rầm rầm. Ở dưới Cà Mau hơn ngàn lao động Trung Quốc, trên Tây Nguyên và ngoài Miền Trung, Miền Bắc cũng hàng ngàn, không giấy tờ phép tắc gì cả mà sinh sống làm việc mấy năm rồi, còn lấy vợ ì xèo. Không biết có ai kiểm tra kiểm triếc gì và rất nhộn là cả bộ máy chính quyền địa phương đều nói “làm đúng quy định”.

- Chắc các chủ trọ ở đó cũng là người Trung Quốc? Còn em đang là người Việt, sợ không được ưu ái như thế?

- Ừ hén!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá