Chịu thua chưa?

TP - Có ông già bán chè chén mấy chục năm nay ở phố nhìn nhận tình hình giao thông nội đô dịp áp Tết rất đáng suy ngẫm…

- Ôi dào, chắc cánh trẻ thường la cà trà nóng, trà đá chém gió nên ông ấy nhiễm cũng chém tí cho vui thôi. Người ta hết ban này bộ khác, trường nọ viện kia phân tích, mổ xẻ, đánh giá chán mà vẫn chưa thống nhất can cớ do đâu.

- Đừng vội nhìn thân phận mà coi thường kế sách. Bao bác Hai Lúa sáng chế tàu ngầm, máy bay, xe bọc thép nhãn tiền đó thôi!

- Thế ông chè chén kiến giải sao về chuyện cứ áp Tết là phố phường ùn tắc. Chắc lại bảo dân tình nhận tí lương thưởng đổ ra đường mua sắm Tết chứ gì?

- Không như cậu đoán. Ông ấy bảo, đó là công việc bình thường. Mấy chục năm nay vẫn thế nhưng có bao giờ gây nên ùn tắc đâu? Rồi ông ấy buông một câu: Hiện tượng đó là do người ta đổ về phố để thăm, tặng, biếu quà Tết cho lãnh đạo… Ông ấy kể, những dịp áp Tết quán chè chén nhà ông cũng thơm lây hưởng lợi bởi người ta xếp xe dài chờ đến lượt. Ông ấy kết luận, đó là phố ông mới có một quan mà đã ùn thế, phố nhiều quan còn tắc hơn.

- Đúng là phát hiện! Nhưng cậu hãy nói với ông bán chè chén rằng, đó là chuyện của ngày hôm qua, nhá! Các cơ quan chức năng đang tăng cường giám sát, thanh kiểm tra nạn quà biếu tặng Tết này rồi. Sẽ đường thông, hè thoáng những ngày áp Tết thôi…

- Mình cũng động viên ông ấy thế, nhưng ông ấy cười tỉa bảo: Tôi cũng có hỏi mấy người rằng, sao có lệnh cấm mà vẫn quà cáp, phong bao cho sếp làm vậy, không sợ bị xử lí à? Họ bảo, quà biếu, phong bao đâu phải Tết này, nó là quà cho năm sau đấy chứ! Chịu thua chưa?.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá