Chuyện về một giấc mơ

TP - Đêm trăng thanh gió mát, quan thượng thư nằm thưởng cảnh trên sân thượng. Giấc ngủ kéo đến tự lúc nào…

Một bậc tiền nhân đội mũ cánh chuồn khoan thai bước tới buông lời: Công việc của con quả là vất vả, nặng nề, ta muốn biết con đã sẵn sàng với công việc đó chưa?

Vị đại quan đáp: Thưa lão tiên sinh, con đã lao tâm khổ tứ, kiên trì nhẫn nại, cố gắng hết mình mới có được vị trí hôm nay. Chính lẽ đó, con tin, con sẽ gánh vác được trọng trách này.

Lão tiền bối vuốt râu, thong thả: Được thế ta rất mừng! Ta hỏi con, khi con đặt bút phê duyệt quy hoạch, các dự án, điều gì khiến con trăn trở nhất?

Đại quan: Dạ bẩm tiền bối, đó là hiệu quả của nó. Thêm nữa, nếu quy hoạch và dự án đó không vì sức khỏe muôn dân thì con cũng thẳng tay từ chối…

Lão tiền bối: Được lắm! Được lắm! Ta hỏi thêm điều này, nếu vì lí do nào đó con không thể tiên lượng hết hậu quả của nó, gây ra bao hệ lụy cho thảo dân thì con sẽ ứng xử thế nào?

Đại quan: Hiện nay người ta đang cổ súy cho văn hóa từ chức. Nếu rơi vào tình cảnh đó, chắc chắn con không ngại ngần từ chức, cáo quan.

Lão tiền bối: Rất khí khái! Rất thuận bụng ta! Nhưng ta băn khoăn, chờ cho đến khi con đánh giá hết tác động tiêu cực của dự án, thì con dân đã gánh đủ khổ sở trăm bề rồi. Đó là chưa kể bao gia đình tan đàn xẻ nghé, tứ tán mưu sinh, vong mạng nơi đất khách quê người. Ta nghĩ lúc đó cái chức của con có đánh đổi, xoa dịu được những mất mát mà muôn dân nếm trải? Thế nên, đắn đo, thận trọng, tính toán thật kĩ lưỡng khi đặt bút phê duyệt việc ảnh hưởng đến chúng sinh. Chỉ được đúng chứ không thể sai, bởi khi biết sai thì muôn dân khác chi vật thí nghiệm. Lúc đó, con có từ chức ngàn vạn lần thì đâu có thể an dân…

Vị đại quan giật mình, mồ hôi đầm đìa ướt áo!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng