Có cấm không nhỉ?

TP - Thời gian vùn vụt, thế là sắp hết một năm, thế là áp Tết…Hỏi thật nhé, cậu có mong đến Tết?

- Mong chứ! Cả năm quần quật, tất bật với nỗi lo cơm áo gạo tiền, ngược xuôi tần tảo thì đây là dịp thả lỏng, sum vầy trong vòng tay người thân. Còn cậu?

- Mình sợ! Mình lo! Quà cho bên nội, bên ngoại, quà cho sếp to, sếp nhỏ, sếp trực tiếp, sếp gián tiếp…Cân nhắc, đắn đo, bạc tóc tính toán…

- Nói cho cậu hay rằng, Tết này cậu có thể quẳng gánh lo đó đi mà thư giản. Quà bên nội, ngoại cốt là ở tấm lòng, sao cậu cứ lăn tăn? Còn quà các sếp ư? Nó đã là chuyện của ngày hôm qua rồi! Người đứng đầu chính phủ đã phát đi thông điệp nghiêm cấm chuyện quà cáp, chúc tụng lãnh đạo rồi! Hưởng ứng thông điệp đó lãnh đạo nhiều bộ ngành, địa phương cũng đã đăng đàn thể hiện quyết tâm có một cái Tết sạch, không vướng bận lợi ích cá nhân, quan hệ thân hữu, đút lót, hối lộ trá hình…

- Ơ, thì mấy năm nay thông điệp đó vẫn được phát ra và làm nghiêm mà! Bằng chứng là ông Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) thông tin rằng Tết 2015 và 2016 các bộ ban ngành địa phương không phát hiện trường hợp nào biếu, tặng quà trái quy định cả. Như thế không nghiêm là gì?

- À, ừ…Nghĩa là thông điệp năm nay là để củng cố thêm cái nghiêm vốn có cho nó thành nếp luôn đúng không? Tiện thể hỏi cậu luôn, cấm chúc tết, quà cáp cho cấp trên thì rất hoan hô rồi. Nếu ngược lại có bị cấm không nhề?

- Ngược làm sao?

- Lãnh đạo chúc tết quà cáp cho nhân viên, những người giúp sếp hoàn thành tốt nhiệm vụ ấy!

- Bấy nay nước mắt chảy ngược, giờ chảy xuôi là tuân theo quy luật mà, sao cấm!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng