Có cầu đâu mà cung?

TP - Chú Ba à! Tui cứ miên man nghĩ ngợi là tại làm sao nước Mỹ họ phát triển thành cường quốc…

- Thôi đi anh Hai ơi! Lo chuyện vụ cá kèo năm nay thu lời được nhiêu còn tổ chức cho anh em lai rai, chớ nghĩ chi chuyện cách nửa vòng trái đất cho mệt!

- Nhìn xa để thấy được gần chớ! Tui nghe thông tin, 45 đời Tổng thống Mỹ thì chỉ có một ông có học vị tiến sĩ thôi…

- Hả! Đâu ra thông tin này?

- Trên Gu gồ chớ đâu! Từ đó ngẫm hơn 20 ngàn tiến sĩ nước mình trong đó có  gần một phần ba là gắn với chức sắc lãnh đạo, lẽ ra mình phải phát triển vù vù chớ. Chú lí giải chuyện này được hông?

- Cho tui phỏng đoán nghen! Các ông Tổng thống Mỹ họ không có bằng tiến sĩ nên các ổng coi trọng, đề cao tiến sĩ, thu nạp, sử dụng hiệu quả nguồn tài lực đó…

- Dzậy, há dễ xứ mình chức sắc gắn thêm học vị tiến sĩ là hổng coi trọng những người cùng học vị hả?

- Không suy luận kiểu đó được anh Hai ơi! Xứ mình được tiếng cầu tài, trọng tài, liên tài mà. Ở đâu cũng có chính sách trải thảm đỏ thu hút nhân tài đó thôi!

- Dzậy chú trả lời tui hơn 2 vạn tiến sĩ đó đang làm gì, ở đâu để dân biết, dân mừng hông?

- Chuyện vĩ mô dzậy làm sao bắt Hai Lúa tui lí giải cho đặng?

- Ờ, chú nhắc đến Hai Lúa, tui mới thắc mắc, sao nhiều Hai Lúa phải sáng chế, phát minh, sáng kiến dzậy…Đó là công việc của kĩ sư, thạc sĩ, tiến sĩ mà!

- Anh Hai mắc cười quá! Những sản phẩm của Hai Lúa làm ra nếu không có họ ngồi ở hội đồng thẩm định, đánh giá, ghi nhận thì làm sao cấp bằng…Sáng kiến của Hai Lúa càng nhiều thì nhu cầu thẩm định đánh giá sản phẩm càng cao. Thế nên anh Hai hổng nghe thông tin có Viện mỗi năm đào tạo 350 tiến sĩ à? Trung bình mỗi ngày ra lò một tiến sĩ nha…

- Có cầu đâu mà cung dzữ dzậy ta!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá