Để đó coi

TP - Tía ơi, tía! Tía ơi…

> Thế giới cấm, Lâm Đồng trồng vô tư

-Lại chuyện chi mà la như cháy nhà dzậy Hai?

-Chuyện lớn, chuyện nghiêm trọng, chuyện nguy cấp tía à!

-Chừng này tuổi đầu rồi, với tía có chuyện chi chưa nghe qua. Chuyện chi nói lẹ đi để tía còn ra đìa cá!

-Chuyện vầy, có một loại cây thế giới người ta cấm vì chúng gây hại nghiêm trọng, dzậy mà ở nơi được mệnh danh vương quốc của các loài hoa lại nhân rộng, trồng rầm rầm. Thế mới kỳ!

-Mày lại nói đến cây mai dương phải không Hai, chuyện đó xưa xắc rồi. Nhưng cây mai dương có ai mang giống về trồng đâu, nó mọc tự nhiên mà?

-Tía lại thế nữa rồi, chưa nghe hết câu đã nhảy…Cây con đang muốn nói ở đây là cây sò đo mà dân mình hay gọi là chuông đỏ hay hồng kì đó. Chỉ cần một cây sau vài năm là thành rừng. Đa dạng sinh học sẽ biến mất.

-Có loại cây đó à? Thế cũng hay chứ bộ? Những nơi chưa giải ngân nguồn vốn phủ xanh đất trống chỉ cần mỗi mỏm đồi trồng vài cây, chớp mắt…rừng sẽ lên xanh, đẩy nhanh quyết toán.

-Tía lại giỡn chơi rồi! Con lo, với tốc độ phát tán và sinh trưởng nhanh của nó, nay mai thôi, hết lúa, hết dừa, hết chôm chôm, măng cụt…

-Không đến lượt nông dân chay như con phải lo đâu. Chắc những người có trách nhiệm đã lo trước nỗi lo này rồi, đúng không?

-Họ mới phát văn bản cảnh báo, trong khi cây này đã tràn lan, có cây to cả người ôm rồi tía!

-Con đừng hoảng lên thế, lại như ốc bươi vàng, rùa tai đỏ thôi, họ sẽ có văn bản chỉ đạo lỡ nuôi thì bắt, lỡ trồng thì chặt. Con không tin, để đó coi!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá