Đệ nhất tổn thương

TP - Có một tổ chức quốc tế chuyên nghiên cứu về mức độ tổn thương của các quốc gia mở hội nghị toàn cầu để từ đó đánh giá và đi đến hoạch định chiến lược hỗ trợ giúp các nước cùng phát triển. Hội nghị thu hút sự quan tâm tất cả các vùng lãnh thổ khắp hành tinh.

Tham luận đầu tiên đến từ lục địa đen. Đại diện xứ sở này nói rằng, người dân nơi đây đang đói quay đói quắt. Chiến tranh, thiên tai khiến con người xứ này dễ tổn thương hơn bất cứ đâu trên trái đất…

Khán trường lặng im chia sẻ.

Đến lượt đại diện xứ băng tuyết đăng đàn. Vị này cảm thán: Các vị cứ nghĩ chúng tôi đang thịnh vượng mà không dễ bị tổn thương ư. Nhầm! Lục địa già chúng tôi giờ sức đề kháng đã yếu lắm rồi. Chỉ mấy vạn người di cư đến thôi là thu nhập quốc nội và từng người dân ảnh hưởng sâu sắc. Chính sách thắt lưng buộc bụng gấp rút ban hành. Đấy, sự tổn thương lan toả vào từng miếng ăn của mỗi người dân.

Khán trường lại lặng phắc sẻ chia.

Đại diện đến từ xứ sở nhiệt đới lên tiếng: Những tổn thương đó có đáng chi so với sự mong manh dễ vỡ của xứ sở chúng tôi.

Khán phòng có tiếng xì xào: Chém gió thế nhề! Xứ sở nắng lắm, mưa nhiều, cây cối bốn mùa tươi xanh, lương thực ăn không hết, xuất khẩu nông sản rầm rầm thì dễ bị tổn thương vào đâu?

Nghe câu phản biện, đại diện xứ nhiệt đới hắng giọng cho thanh âm to rõ, hùng hồn: Các vị hẳn đang nghĩ chúng tôi vống lên để tranh thủ nguồn hỗ trợ? Không hề! Đó là sự thực hiển nhiên đang diễn ra ở xứ sở chúng tôi. Các vị không tin ư! Hầu các vị vài ví dụ nhỏ. Năm trước, có con đập thuỷ điện lừng lững đang yên đang lành bỗng nứt toác. Điều tra ra, nguyên nhân gây tai hoạ trên là do chiếc xe công nông vào gần đó lấy sỏi, tạo nên rung chấn khiến vỡ đập. Cũng năm ngoái, hàng chục cột điện cao trung thế đua nhau gãy gập. Nguyên nhân cũng được khẩn trương tìm ra là do gió và mưa xuân lất phất gây nên. Và mới cách đây vài ngày, một tượng đài bê tông cốt sắt sừng sững đầu tư gần 5 tỷ đồng, bỗng nứt vỡ và đổ một phần xuống lăn lóc dưới chân đế. Có kẻ phá hoại chăng? Không! Một cháu bé mấy tuổi đến tượng đài chơi, bất cẩn mạnh tay sờ mó khiến ra nông nổi ấy…Thế nào? Mấy ví dụ đó đã đủ chứng minh xứ tôi là nơi đệ nhất tổn thương chưa?

Một trăm phần trăm giơ tay đồng ý từ lúc nào!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá