Dẹp tiệm thôi!

Dẹp tiệm thôi!
TP - -Mấy ngày nghỉ lễ qua cứ coi như được mùa trúng đậm ấy nhở?

-Không dám đâu bác ơi! Thời nay người ta chơi, nghỉ, du lịch đều chuyên nghiệp và thông thái cả rồi. Kinh doanh ăn uống khó theo bổn cũ soạn lại mài dao chờ khách…

-Chú nói vậy nghĩa là dân tình xả hơi ngày lễ tết đi đến đâu là hậu cần đi theo đến đấy?

-Hơn thế nữa cơ, họ đến đâu ra chợ ngay đến đó, mua tận gốc chế biến tận ngọn, vừa rẻ, ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

-Suy cho cùng thì lỗi này cũng tại từ đồng nghiệp của các chú cả! Ai bảo cứ vào mùa nghỉ lễ là các chú đồng thanh hô, thét, chặt chém. Giá cả cứ vùn vụt thăng thiên. Khách hàng người ta đành phải tự bảo vệ mình thôi. Nhưng dù sao kinh doanh ăn uống thời nay vẫn ổn định, cứ tiền tươi thóc thật, cân đối thu chi, lỗ lãi chắc như cua gạch…

-Cám ơn bác động viên,chứ nhà em cầm cự mươi ngày nữa rồi tính chuyện dẹp tiệm?

-Đang ăn nên làm ra sao dẹp?

-Thế bác chưa biết thật a? Cuối tháng này, cái ông thông tư liên tịch số 13 của 3 bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Công Thương có hiệu lực. Lúc đó, cái tiệm còi thập cẩm như nhà em muốn kinh doanh được thì phải cần ít nhất 3 giấy chứng nhận…

-Sao những ba giấy? Anh tưởng chỉ cần một giấy phép kinh doanh là đủ?

-Bấy nay vẫn vậy, nhưng giờ ba bộ quyết tâm siết lại an toàn vệ sinh thực phẩm nên mỗi bộ sẽ cấp phép đủ điều kiện kinh doanh một loại mặt hàng. Mà muốn đủ điều kiện là phải tham gia học, tập huấn, thi... Khoản nào có học phí khoản đó.

-Rắc rối nhỉ? Nhưng tiệm chú chỉ kinh doanh ăn uống thôi thì đâu cần 3 giấy phép?

-Người ta quản theo phương thức chuyên nghiệp hóa mà! Nguyên liệu gạo, cá, thịt…, ông nông nghiệp quản; bia, rượu, bánh, kẹo… chế biến thì ông công thương quản; nước uống đóng chai, phụ gia… chế biến thức ăn thì do bà y tế quản. Nguyên chuyện đi học, thi, xin cấp chứng chỉ, giấy phép hành nghề đã mờ mắt rồi thì còn đâu thời gian… kinh doanh nữa? Đành dẹp tiệm thôi!

MỚI - NÓNG