Giải pháp hoàn hảo

TP - Thư mời hỏa tốc. Khẩn cấp! Khẩn cấp!

Cuộc họp đầy đủ các ban ngành nhanh chóng được triệu tập. Nội dung thổn thức nhất trong cuộc họp khẩn này là làm sao cứu dân thành phố thoát khỏi cảnh ngập úng.

Hàng trăm cánh tay giơ lên đăng kí đăng đàn, hiến kế.

Một vị xem chừng có chức sắc ngành thoát nước đề xuất: Chúng ta đã đầu tư hàng nghìn tỷ, nhưng theo tôi vẫn chưa đúng tầm, cần đầu tư nữa, mạnh hơn, nhiều hơn. Được thế mới hy vọng hạn chế phần nào tình trạng cứ mưa là ngập.

Vỗ tay! Chao ôi là vỗ tay! Chuẩn không cần chỉnh! Nhiều nhà thầu, chủ đầu tư, giám sát thi công nhiệt thành ủng hộ đề xuất này.

Một vị khác bệ vệ, oai nghiêm xem chừng thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật đứng lên: Quan điểm tôi thế này, chúng ta đã chi cả đống tiền rồi mà bản đồ các điểm ngập nội đô không những không giảm mà ngày càng tăng thêm. Kinh tế khó khăn, ngân sách eo hẹp, nếu quản lí nguồn đầu tư không khéo thì tiền chảy theo con nước vào giếng tư gia cả…

Khán phòng bỗng nhiên lặng phắc. Người ta nhìn nhau dò xét rồi sau đó xì xào bàn tán: Không đầu tư thì làm sao tay không trị giặc nước? Thất thoát vốn lẽ xưa nay mà. Nếu sợ tham ô lãng phí mà thúc thủ bó gối thì đến bao giờ người dân mới hết khổ hết sở sống chung với ngập úng được đây!

Tình thế gây khó cho chủ tọa đi đến kết luận. May thay, có một vị ra vẻ túc nho, nhã nhặn đăng đàn: Tôi không dám khoe mình kinh thông vạn quyển, nhưng cả đời tôi chuyên nghiên cứu phép hô phong hoán vũ của Gia Cát tiền bối. Để chống ngập triệt để, theo tôi nó vô cùng đơn giản. Kinh phí chỉ bằng số tiền các vị đây lên chùa cầu tài, cầu lộc thôi. Tôi sẽ lập đàn xua mây, gọi nắng. Không có mưa nghĩa là không có nước, không có nước thì lấy chi mà ngập. Đúng không ạ?

Lại vỗ tay! Chao ôi là vỗ tay!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng