Hiến kế

TP - -Nóng quá! Nóng toát mồ hôi…

-Dở người à? Rét đậm, rét hại diện rộng, trâu bò chết ngả nghiêng, rau màu không sống nổi. Cậu như thể từ sao Hỏa xuống ấy!

-Mang tiếng là Hỏa nhưng lạnh thấu xương. Không biết cứ hay…Thôi! Chuyện nóng mà mình nói là nóng dư luận ấy.

-Cứ một giờ qua có biết bao là chuyện nóng. Đứt cáp cầu treo, tử vong vì cúm, đánh bom liều chết, đảo chính giành quyền…Cậu nóng ở đâu?

-Nóng chuyện cầu! Nó già rồi nên ọp ẹp và đương nhiên sao có thể đọ sắc với cầu trẻ. Nhưng nó là chứng nhân lưu giữ những mẩu, những mảnh kí ức của cả một thế hệ, một vùng đất…Nhưng có ý kiến muốn phế nó đi…

-Vì nó lại bị đứt cáp do một con ốc vít gây họa à?

-Không, tuy già nhưng vẫn dẻo dai! Người ta chỉ muốn thay nó cho nhẹ bớt suất đầu tư…

-Cũng phải! Kinh tế thời khó, mình đang còn nghèo, cứ chạy theo những kỉ lục con đường đắt nhất hành tinh, dự án ảo lớn nhất hành tinh, giờ thêm cây cầu tốn kém nhất hành tinh thì chỉ làm dân khổ…

-Nhưng còn bảo tồn? Không lẽ phủ nhận sạch trơn?

-Người ta cũng đau đáu ngẫm ngợi lắm! Có người đề xuất giữ nửa cầu. Kẻ bảo giữ nửa cầu cũng tốn nên chỉ giữ một phần ba. Có người bảo, một phần ba cũng hao tiền tốn của bảo dưỡng duy tu, thế nên đề xuất giữ một nhịp đặc trưng là đủ…Cậu thông thiên văn tường địa lí, có cao kiến gì hay hơn không?

-Mình á? Này! Nói thật, mình là nhà thuần kinh tế, giữ lại một nhịp cũng tốn kém lắm! Nếu cho mình được quyết á, mình chỉ giữ lại một con ốc vít đặc trưng của cây cầu thôi, thế là đủ! Cho nó vào lọ, đưa vào bảo tàng, dễ bảo tồn, bảo quản, tốn kém cơ bản bằng không. Cậu chưa nghe nhìn giọt nước biết đại dương à?

-Chỉ một con ốc?

-Chỉ cần thế thôi! Một con ốc có thể làm sập cầu thì chính nó là linh hồn, bản chất, tinh túy của cầu rồi còn gì?

-!!!!????

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá