Hòa nhập

TP - - Nhiều người thời nay thường sính dùng khái niệm Thế giới phẳng thế nhỉ? - Thì thực tế nó thế mà! Chỉ cần sở hữu một phương tiện tuyền thông với ngón tay trỏ là chuyện đông tây kim cổ gì cũng tỏ, cũng tường cả… - Hèn chi…

- Hèn chi sao?

- Hèn chi thời nay mới có khái niệm chém gió và anh hùng bàn phím. Họ chỉ ngồi phòng lạnh thôi là cho mình đủ quyền phê phán, lăng mạ, khen chê người khác… cứ như đúng rồi!

- Đừng khắt khe thế! Thông cảm cho họ. Ra giữa cuộc sống để va đập, để tìm giá trị bản thân, ngại chết đi được! Không thế thì làm sao đến nông nỗi hàng chục ngàn cử nhân phải làm mới lại mình bằng cách xin đi học nghề, làm công nhân để tồn tại…Nhưng công bằng mà nói thì thế giới phẳng cũng giúp cho con người ta cởi mở, hội nhập, hòa nhập đấy chứ?

- Hì hì…

- Sao cậu lại cười? Mình nói không đúng sao?

- À, ừ! Cậu nói chuẩn! Mình thấy hòa nhập rõ nhất là hàng nhập khẩu. Hòa nhập là nhập linh tinh nhiều thứ về rồi hòa vào nhau nhỉ?

- Ý cậu mình chưa hiểu!

- Thì đó! Máy móc họ nhập về, ruột của Trung Quốc, nhưng vỏ của Đức. Hòa nhập thương hiệu các quốc gia chưa? Táo, lê Trung Quốc, Thái Lan nhưng nhãn mác là Úc, Mỹ. Thịt trâu, bò từ Lào, nhưng đóng nhãn bò Niu-di-lân, hay Cô-bê, Nhật Bản. Hội nhập quá còn gì?

- Thì đôi vụ nhỏ lẻ thôi, làm gì mà cậu nâng vấn đề lên mai mỉa thế?

- Thế còn chuyện này, khi đường ống cấp nước bị vỡ liên tục, người ta bảo thiết bị tuy là nhập của Trung Quốc, nhưng được vận hành và quản lý theo công nghệ Mỹ. Hay việc đập thủy điện ngàn tỷ đưa vào sử dụng là nứt tóe loe, người ta vội trấn an, công trình là sự kết hợp thành tựu tiên tiến của nhiều nước. Thi công do công nhân xứ ta, công nghệ của nước láng giềng đứng thứ 2 thế giới, giám sát, đánh giá theo tiêu chuẩn Ý, Hà Lan…

- Thì người ta thật thà nên khai ra thế. Chứ tới đây người ta rút kinh nghiệm sẽ hòa nhập trọn gói. Hàng giả, hàng nhái cứ kê bừa nhập nguyên từ Đức, Mỹ, Ý , Nhật… thì còn đâu cơ hội cho cậu bóc mẽ nữa!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá