Hổng thấy sáng ra!

TP - Anh Hai à! Anh được tiếng là người có trình độ cao nhứt ấp mình, anh lý giải giúp tui thắc mắc này…

- Hỏi lẹ đi!

- Hôm rồi tui đọc báo thấy người ta biểu người Việt xứ mình là lùn nhứt châu Á. Mà châu Á là lùn nhứt thế giới. Sao đến nông nổi đó anh Hai?

- Lý giải chuyện này dễ ợt hà! Thứ nhứt là do chế độ dinh dưỡng, thứ nhì là do lười vận động…

- Rồi! Trên báo họ cũng nói như anh Hai dzậy! Tui thắc mắc là thấy dân mình chỗ nào cũng ăn nhậu. Không dzậy mà được báo chí nước ngoài bình chọn xứ mình là thiên đường ăn nhậu đó thôi. Ăn nhậu cỡ đó vẫn không đủ dinh dưỡng hả anh Hai?

- Ai biểu chú cứ tống dzô dạ dày nhiều là đủ dinh dưỡng hả? Chú đã nghe câu, không ăn thì chết liền mà ăn thì chết từ từ chưa? Nghĩa là muốn ăn sạch ở xứ ta đã khó, bày đặt chi chuyện đủ ca lo?

- Coi như tui đã ngộ ra chuyện dinh dưỡng. Dzậy còn chuyện vận động? Theo lý, mình nghèo thì phải vận động nhiều mới phải!

- Cuộc sống nó hổng theo cái lý của chú. Tuổi lý tưởng để phát triển chiều cao là tuổi học sinh, đúng hông? Mà học sinh xứ mình thì gằm mặt dzô mặt bàn, màn hình với đủ loại học thêm học nếm. Đến trường thì lo tai nạn giao thông, trộm cướp nên phụ huynh đưa đón tận cổng, dzậy vận động lúc nào?...

- Dzậy còn nguyên nhân chi khiến dân mình lùn nhứt nữa hông anh Hai?

- Còn! Khi qua cái tuổi dễ tổn thương đó, muốn cái thiện chiều cao thì người ta lại phải cồng lưng gánh quá nhiều loại thuế, phí. Từ học phí, viện phí, giao thông phí, giao dịch phí… với cơ man các khoản đóng góp có tên và không tên. Ngập trong đó chú tính cao lên bằng cách nào, hử?

- Nghe anh kiến giải xong, thấy hổng sáng ra mà túi thui à!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá