Không lẽ

TP - Cậu đúng là gan cóc tía!

> Tình huống nào chiêu thức đó
> Có cửa đâu mà đóng

- Ơ kìa, trong 12 con giáp có con nào là con cóc tía đâu? Ý cậu là gì? Hay mượn chuyện xưa cóc kiện trời để nói rằng mình là người chuyên kháng chỉ?

- Thế không sờ sờ ra đấy còn gì? Nơi bệnh viện: phì phèo; chỗ công cộng: phì phèo; vào nhà trẻ đốt hết điều này đến điếu khác…

- Chả liên quan! Ông bà mình hút thuốc ngàn đời nay rồi, thế cậu không nghe: Nhớ ai như nhớ thuốc lào, vừa chôn điếu xuống lại đào điếu lên, à?

- Biết, nhớ, hiểu! Tập tục xưa có mĩ tục và hủ tục. Thói quen hút thuốc, thời đại văn minh này người ta chứng minh rằng nó đang là hủ tục…

- Thật a? Thế câu: Điếu thuốc miếng trầu là đầu câu chuyện…thì sao?

- Miếng trầu riêng có của xứ ta nên người ta chỉ giữ nó tượng trưng cho nét đẹp văn hoá cổ truyền thôi. Còn điếu thuốc thì, qua năm qua tháng qua ngày y học chứng minh đó là thói quen xấu, vừa hao kinh tế lại tổn thọ.

- Mình nhà có điều kiện thì ba thứ hao vặt ấy có đáng gì? Còn tổn thọ? Xin lỗi nhé! Mệnh trời ai lường! Tử nạn giao thông cần chi biết người đó có hút thuốc hay không?

- Cậu coi thường mạng mình, kệ cậu! Nhưng cậu gây họa cho những người khác thì không thể kệ cậu được. Thế nên, hôm qua, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá bắt đầu có hiệu lực rồi đấy!

- Chả sợ! Giống như mình vẫn đi sai làn đường, mình vẫn gọi điện thoại khi vào đổ xăng thôi. Ai phạt đâu…Với lại…

- Với lại sao?

- 15 triệu người hút thuốc lá, hơn 4 triệu người hút thuốc lào. Ẩn hiện và tuỳ hứng vô chừng, chả có quy luật nào cả. Vậy hỏi, cần bao nhiêu người để theo dõi xử phạt cho đủ đây? Theo mình, muốn hiệu quả là phải triệt tiêu nguồn cung. Không có thuốc lá thì họ phải hút…Yo-mót thôi!

- Hay!...Nhưng các nhà máy thuốc lá lúc đó không lẽ chuyển sang sản xuất nước giải khát???

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá