Kính phục

TP - Một hội thi toàn cầu về kiến trúc dự định tổ chức. Bao nhà tham vấn chọn địa điểm băn khoăn lắm. Người bảo, nên sang Mỹ, kẻ nói đến Pháp là chuẩn nhất. Xung đột lẫn va đập quan điểm cho đến khi có ý kiến: Tốt nhất là đến Việt Nam. Thứ nhất là đất nước đang phát triển, thứ hai là nơi giao thoa của nền văn hóa đông tây kim cổ.

Đồng ý cái rụp!

Hội thi được tổ chức hoành tráng với hàng ngàn kiến trúc sư trứ danh khắp hành tinh tham dự.

Không hổ danh là nơi tập trung những tinh hoa sáng tạo, tập hợp muôn hồng nghìn tía, kỳ hoa dị thảo. Ai ai cũng giới thiệu những sản phẩm độc đáo nhất mà suốt một đời hay một phần đời mình đã miệt mài, chắt chiu gửi gắm.

Những cao ốc hình tổ chim. Lại những quần thể lộn ngược hình tháp. Rồi những tòa thị chính hình cầu vòng, tam giác. Độc đáo hơn, có những tòa tháp tàng hình, có mà như không, ẩn hiện như cõi tiên bồng.

Các đại biểu hội tụ trên toàn thế giới ngả mũ thán phục, mắt tròn mắt dẹt ngỡ ngàng trước những công trình vượt ra ngoài cả trí tưởng tượng thông thường.

Ban giám khảo hoang mang quá, không biết trao giải cho công trình nào, đành hỏi đại diện nước chủ nhà.

Đại diện nước đăng cai thủng thẳng bước lên khủng khỉnh nhếch mép: Khiêm tốn mà nói thì các đề án, sản phẩm của các vị đều (xin lỗi nhé!) vứt vào sọt rác. Sao, các vị bảo tôi kiêu ngạo á? Thì đây, mời các vị tản bộ cùng tôi chỉ mấy bước chân thôi sẽ thấy là, rằng thì là mà tôi đã rất khiêm tốn.

Nói xong, vị đại diện đưa hàng nghìn kiến trúc sư đến đoạn đường vành đai 1, Ô Chợ Dừa-Hoàng Cầu giữa thủ đô Hà Nội. Dạo qua chưa đầy 500 mét, các kiến trúc sư tài hoa phủ phục: Kính phục! Kính phục! Đây đúng là quần thể của sự sáng tạo tuyệt đỉnh mà trí tưởng tượng của con người cho đến thời điểm này không thể sáng tạo ra được…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá