Năm ăn năm thua

TP - Ngày nào cậu cũng mua vé số mà không biết chán à?

> Bộ trưởng GTVT ủng hộ đề xuất ô tô đi ngày chẵn lẻ

-Chán là thế nào, cứ mỗi ngày thắp cho mình một niềm hy vọng, thế có phải đáng sống hơn là ngày mai chẳng có gì để trông, để đợi.

-Có bao thứ để trông đợi ấy chứ, đâu chỉ có mỗi vận may. Mà vận may cậu trông đợi ấy chỉ một phần trăm ngàn của tia hy vọng thôi. Mong manh lắm! Sao cậu không chọn thú chơi ăn thua khác, tần suất may rủi lớn hơn?

-Cậu chả hiểu gì về thú chơi cả. Mỗi người có một duyên riêng. Người thì tìm đỏ đen trong tá lả, người thì trong cua bầu, người thì trong xúc xắc, người thì đầu đuôi, chẵn lẻ…Duyên trời định, có duyên ắt có ngày nở mặt.

-Nở mặt đâu thì mình chẳng thấy, chỉ toàn thấy méo mặt thôi. Nhưng cho mình hỏi câu này, khi người khác áp đặt lối chơi, chỉ một cửa thôi, chẵn và lẻ, cậu chọn cửa nào?

-Năm ăn năm thua. Hên xui thôi, cửa nào cũng giống nhau. Mà này, cắc cớ chi cậu hỏi câu đó?

-À, tại vì tới đây có thể muốn vào thành phố cậu phải nhìn biển số xe. Số chẵn đi ngày chẵn, số lẻ đi ngày lẻ…

-Sao kỳ vậy?

-Giải pháp tình thế chống tắc. Thông minh đấy chứ? Năm ăn năm thua mà!

-Đúng là thông minh. Chỉ ra một quy định là giảm ngay một nửa phương tiện lưu thông. Nhưng nếu các ngành khác bắt chước thì nguy.

-Ngành nào?

-Viễn thông chẳng hạn. Chống nghẽn mạng, họ đưa ra quy định số di động chẵn gọi ngày chẵn, số lẻ gọi ngày lẻ. Hoặc quản lý dân nhập cư, số chứng minh nhân dân chẵn được vào thành phố ngày chẵn và ngược lại và cứ thế tiếp theo, từ thẻ bảo hiểm y tế cho đến thẻ bảo hiểm thất nghiệp thì đại hoạ…

-Cậu cứ hay nghiêm trọng! Vui đi! Năm ăn năm thua ấy mà, nhiều cơ hội chán…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Trà nóng - Trà đá

Mới - Nóng

Khám phá